CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Huyện Gia Lâm giao ban công tác thu hồi nợ đọng thuế quý I năm 2024
Ngày đăng 11/03/2024 | 16:32

Chiều 11/3/2024, Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Văn Học - Trưởng ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách Nhà nước và đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn huyện Gia Lâm đã có buổi họp giao ban công tác thu hồi nợ đọng thuế quý I năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hải - -Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Chi Cục thuế huyện Gia Lâm, kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện 02 tháng đầu năm 2024 là 1.063 tỷ 323 triệu đồng, đạt 25% dự toán Thành phố và bằng 315% so với cùng kỳ. Công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng tiền thuế, 02 tháng đầu năm, toàn huyện đã thu nợ và xử lý 36.528 triệu đồng, trong đó thu nợ của năm 2023 về trước 29.600 triệu đồng, đạt 22% so với chỉ tiêu thu nợ giao đầu năm. Thu nợ phát sinh 6.928 triệu đồng. Công tác thu nợ đọng với các doanh nghiệp tiếp tục được thực hiện. Theo đó, 02 tháng đầu năm có 02 doanh nghiệp nộp hết tiền nợ với số tiền 1.370 triệu đồng, 06 doanh nghiệp nộp số tiền thuế 3 tỷ đồng. Đến nay, còn 31/37 doanh nghiệp còn tiền thuế nợ 50.507 triệu đồng.

Đại biểu các xã Đa Tốn, Bát Tràng nêu ý kiến tại hội nghị

Tình hình nợ đọng thuế khối hộ cá nhân kinh doanh có xu hướng chưa giảm. Số liệu nợ đến 31/01/2024 là 53 tỷ 576 đồng, trong đó tập trung nợ lớn tại xã Ninh Hiệp, Bát Tràng. Công tác cưỡng chế nợ thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp, hiệu quả chưa cao. Các xã, thị trấn thu hồi nợ đọng thuế còn thấp, hiệu quả chưa cao; 13/22 xã, thị trấn đạt tỷ lệ dưới mức bình quân chung của các xã, thị trấn trong đó một số xã đạt tỷ lệ rất thấp là xã Dương Xá 1,2%, xã Đặng Xá 1,9%, xã Kiêu Kỵ 8,7%. Nợ lệ phí môn bài khối hộ kinh doanh lớn, tính đến ngày 29/02/2024 là 2.754 hộ, số tiền thuê nợ là 2.272 triệu đồng. Trong đó, một số xã có số nợ cao như: xã Ninh Hiệp 1,8 tỷ đồng, xã Yên Thường 90 triệu đồng, xã Bát Tràng 83 triệu đồng, TT Trâu Quỳ 80 triệu đồng.

PCT UBND huyện Trương Văn Học phát biểu kết luận hội nghị

Phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng chống thất thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện tong thời gian tới đẩy mạnh công tác kiểm tra thuế, chống thất thu NSNN; tiếp tục rà soát, đôn đôc nợ và cưỡng chế nợ thuế; đôn đốc thu hồi, xử lý nợ đọng thuê, tăng cường hoạt động Ban chỉ đạo chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế. Tham mưu báo cáo UBND Thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm tồn tại trong công tác nợ đọng thuế. Đầy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển. Tập trung triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Triển khai kế hoạch hiện đại hóa công tác thu thuế hộ kinh doanh qua hệ thống ngân hàng, tiếp tục phối hợp các cơ quan để đẩy mạnh hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện nộp thuế qua Etaxmobile; hướng dẫn người nộp thuế nộp thuế qua các app Ngân hàng; các ngân hàng ủy nhiệm thu thuế tăng cường các điểm thu ở các địa bàn trọng điểm tạo điều kiện cho người nộp thuế nộp thuế thuận tiện nhanh chóng. Tăng cường biện pháp chống thất thu đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Hộ cho thuê tài sản, hộ xây dựng nhà tư nhân, hộ thương mại điện tử. Rà soát đôi chiều hộ cấp mã số thuế, hộ đăng ký kinh doanh, thiết lập hồ sơ đưa vào quản lý thuế trong đó lưu ý rà soát các hộ kinh doanh ngành nghề đặc thù có điều kiện./.

Phương Lộc