văn bản chỉ đạo của ubnd

Xã Dương Xá khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình, Chùa thôn Yên Bình
Ngày đăng 12/11/2023 | 11:38  | View count: 411

Sáng 12/11/2023, UBND xã Dương Xá tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình, Chùa thôn Yên Bình - Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Dự buổi lễ có đồng chí Trương Văn Học- Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh- Uỷ viên BTV huyện uỷ, Trưởng BTC huyện uỷ, đại diện các phòng ban của huyện.

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá báo cáo quá trình xây dựng tu bổ di tích

Đình Yên Bình cùng đình Dương Đanh đều phụng thờ Thành hoàng làng Lý Khuê, tự là Lý Lãng Công - một trong 12 sứ quân thời loạn thập nhị sứ quân, cát cứ vùng Siêu Loại. Ông là bậc hào trưởng văn võ kiêm toàn, đức độ, được nhân dân mến mộ và tin tưởng. Vì trung thành với nhà Ngô, chán ghét cảnh vua tôi chèn ép rối ren, phản đối sự cướp ngôi của Dương Tam Kha, ông đã triệu tập quân sĩ cát cứ một vùng rộng lớn. Về sau Đinh Bộ Lĩnh thu phục Lý Lãng Công, dẹp loạn thập nhị sứ quân, lên ngôi vua, mở ra một thời kỳ thống nhất và độc lập tự chủ cho dân tộc.  Sau khi mất, Lý Lãng Công được sắc phong là Ngô Thông thượng đẳng thần. Lễ hội của đình Yên Bình được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11 tháng 2 Âm lịch hằng năm, để tưởng nhớ công ơn của Thành hoàng làng.  Đình Yên Bình được khởi dựng vào thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ 17-18). Ngày 28-5-2003, UBND thành phố Hà Nội ban hành các Quyết định số 2941/QĐ-UBND và 2946/QĐ-UBND, xếp hạng đình, chùa Yên Bình là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Trải qua thời gian dài, đình, chùa thôn Yên Bình bị xuống cấp. Ngày 16-9-2019, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định số 6562/QĐ-UBND, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo Đình thôn Yên Bình, xã Dương Xá với tổng mức đầu tư 16,061 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách huyện hơn 9,5 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa hơn 6,5 tỷ đồng.

Đồng chí Trương Văn Học- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Văn Học- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh việc tu bổ, tôn tạo Đình – Chùa thôn Yên Bình, xã Dương Xá được hoàn thành là một dấu ấn lịch sử để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau; để tiếp tục bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện có trách nhiệm bàn giao hồ sơ hoàn công, tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công phối hợp với địa phương theo dõi, bảo hành, bảo trì đối với công trình theo qui định. Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp hướng dẫn địa phương trong công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự, tuyên truyền, thực hiện các nội dung về bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị của di tích đối với cộng đồng. UBND xã Dương Xá có trách nhiệm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về di tích; tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng trong việc giữ gìn các di sản văn hoá của đạo phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình, Chùa thôn Yên Bình

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại buổi Lễ

Nhân dịp này, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Dương Xá đã biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác vận động xã hội hóa để tu bổ, tôn tạo đình, chùa Yên Bình./.