hội đồng nhân dân

HĐND Gia Lâm tập huấn kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn năm 2024
Ngày đăng 22/04/2024 | 10:12

Ngày 22/4/2024, tại Nhà văn hóa huyện, HĐND huyện Gia Lâm tổ chức lớp tập huấn kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn năm 2024. Dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Nguyễn Tiến Việt - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tiến Việt nhấn mạnh: Việc cung cấp thông tin, kiến thức mới, trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đại biểu HĐND là hết sức quan trọng, cần thiết, không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi vị đại biểu dân cử và cán bộ trực tiếp tham mưu giúp việc phục vụ HĐND. Do đó việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND luôn được Thường trực HĐND huyện quan tâm, thực hiện dưới nhiều hình thức phù hợp nhằm giúp các đại biểu HĐND và đội ngũ cán bộ tham mưu, giúp việc cập nhật kiến thức mới; nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng hành động để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, làm tròn trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần quan trọng trong việc quyết định và giám sát những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh của địa phương.

Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND các xã, thị trấn tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, sắp xếp thời gian, công việc để tham gia tập huấn đầy đủ và nghiêm túc; tiếp thu đầy đủ các kiến thức được truyền đạt tại lớp bồi dưỡng; thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ để áp dụng vào thực tiễn trong quá trình hoạt động của đại biểu HĐND. Trong qua trình học tập cần lưu ý gắn lý luận với thực tiễn hoat động của địa phương, thực hiện tốt phương châm "học đi đôi với hành" góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND huyện, xã, thị trấn và sự phát triển đi lên của Huyện.

Báo cáo viên tại lớp tập huấn

Trong thời gian một ngày, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo viên Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong trao đổi về một sổ chuyên đề nhằm giúp đại biểu hiểu rõ hơn, sâu hơn về một sô kỹ năng của người đại biểu dân cử, tập trung chủ yếu về các kỹ năng: thảo luận, tranh luận, chất vấn; kỹ năng giám sát; kỹ năng tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, xử lý đơn thư, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; kỹ năng trao đổi, giữ mối liên hệ giữa đại biểu với cử tri...

Hội nghị cũng là dịp để các vị đại biểu nghiên cứu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt; những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn hoạt động của đại biểu tại địa phương; qua đó tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn hoạt động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới./.

Phương Lộc