Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội làm việc với huyện Gia Lâm
Ngày đăng 18/09/2024 | 20:50

Chiều ngày 18.09.2024, đoàn công tác của Hội nông dân TP. Hà Nội do bà Phạm Hải Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Gia Lâm về hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) huyện Gia Lâm và triển khai đề án thực hiện Nghị định 37/2023/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Việt Hà- TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư TT huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Gia Lâm đã thực hiện hiệu quả hoạt động cho vay, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Chu Anh Tuấn- Chủ tịch Hội nông dân huyện Gia Lâm báo cáo tại buổi làm việc

Hiện nay tổng nguồn vốn quỹ HTND toàn huyện đang quản lý là 43,9 tỷ đồng. Trong đó quỹ cấp Thành phố ủy thác là 32 tỷ đồng, quỹ huyện là 9,4 tỷ đồng, các xã vận động 2,3 tỷ đồng. Hiệu quả các mô hình do Quỹ HTND gắn với mô hình kinh tế tập thể, và các chỉ tổ hội nghề nghiệp như đã thành lập được 188 tổ hợp tác với 1.652 thành viên 11 hợp tác xã với 274 thành viên, 16 chỉ hội nông dân nghề nghiệp với 317 thành viên; 141 tổ hội nông dân nghề nghiệp với 1877 thành viên. Giải quyết được trên 20.000 hội viên có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định đạt mức từ 5 triệu đồng trở lên. Quỹ Hỗ trợ nông dân đã và đang hỗ trợ cho nhiều hội viên nông dân có thêm vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, gia tăng thu nhập, nhiều hộ nghèo trở thành hộ khá, nhiều hộ khá trở thành hộ giàu, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng lên rõ rệt; các hộ tham gia dự án vay vốn dẫn dắt các hộ nông dân trên địa bàn tích cực liên kết cùng nhau sản xuất, kinh doanh tạo thành chuỗi giá trị, dần hình thành các vùng nguyên liệu, sản phẩm nông nghiệp, liên kết trong việc quảng bá quy trình sản xuất, chất lượng nông sản, liên kết tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, thống nhất giá cả, hạn chế tình trạng được mùa mất giá, tư thương ép giá.... Có thể khẳng định hoạt động của quỹ hỗ trợ nông dân đạt Hiệu quả về kinh tế và xã hội; công tác quản lý vốn vay được bảo toàn; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hội viên đồng thời nguồn vốn còn giúp gắn kết tình cảm giữa vội viên, nông dân với tổ chức Hội. Qua các dự án có hiệu quả, đã động viên hộ khó khăn vươn lên, trên tinh thần tự giác, tự nguyện, các hộ hội viên, nông dân đã phát huy tinh thần hợp tác, tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đúng hướng, thực hiện tốt 3 phong trào thi đua do Hội phát động.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà- Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận đánh giá những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai đề án thực hiện Nghị định 37/2023/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân trong đó khó khăn nhất về công tác nhân sự kiện toàn tổ chức và hoạt động của quỹ HTND huyện.

Bà Phạm Hải Hoa- Chủ tịch Hội nông dân TP. Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Hải Hoa- Chủ tịch HND thành phố Hà Nội đã tiếp thu ý kiến đóng góp của lãnh đạo huyện tại hội nghị. Đồng thời, đề nghị HND huyện tham mưu cho Huyện tổng kết 15 năm Chỉ thị số 27/CT-UBND ngày 20/10/2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố Hà Nội. Sớm khắc phục hậu quả sau bão; rà soát dự án bị thiệt hại, nắm bắt nhu cầu vay vốn quỹ HTND của các hội viên.  Đối với việc triển khai đề án thực hiện Nghị định 37/2023/NĐ-CP, Chủ tịch HND thành phố đề nghị HND huyện chủ trì tham mưu phối hợp các phòng ban chuyên môn huyện quan tâm phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn, tham mưu cho cấp thẩm quyền triển khai thực hiện tốt Nghị định 37, rà soát kỹ nhu cầu vay vốn của hội viên để có kế hoạch cụ thể; hoàn chỉnh các thủ tục bổ sung nguồn vốn Quỹ HTND. Hội Nông dân căn cứ vào tiêu chuẩn từng chức danh quản lý, điều hành để kiện toàn, bố trí cán bộ Quỹ HTND cấp huyện theo quy định. Sớm xây dựng hoàn chỉnh khung pháp lý trình cấp thẩm quyền phê duyệt để hoạt động hiệu quả theo Nghị định 37/2023/NĐ-CP.

Bà Phạm Hải Hoa - Chủ tịch HND thành phố trao hỗ trợ của HND thành phố cho nông dân xã Đa Tốn

Ngay sau hội nghị, đoàn công tác của HND thành phố Hà Nội đã tới thăm và tặng quà cho hội viên nông dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên địa bàn xã Đa Tốn.