đảng đoàn thể

Giao ban chuyên đề “Công tác phát triển đảng viên tại các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, các đơn vị trong lĩnh vực y tế”
Ngày đăng 04/05/2024 | 08:04  | View count: 78

Chiều ngày 03/5/2024, Ban Tổ chức Huyện ủy tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề “Công tác phát triển đảng viên tại các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, các đơn vị trong lĩnh vực y tế”. Dự, chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy.

Đồng chí Đinh Quang Sáng - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp huyện phát biểu tại hội nghị

Công tác phát triển đảng viên trên địa bàn huyện Gia Lâm hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, số lượng đảng viên mới được kết nạp đã góp phần năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng ngày một nâng cao. Đối với các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, các đơn vị tronh lĩnh vực y tế, năm 2023, Đảng bộ khối Doanh nghiệp đã kết nạp được 12/11 đảng viên; Đảng bộ Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà kết nạp được 1/1 đảng viên; Chi bộ Công ty cổ phần MTĐT Gia Lâm kết nạp 1/2 đảng viên; Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa Gia lâm kết nạp được 7/6 đảng viên và Trung tâm Y tế huyện kết nạp 1/2 đảng viên… Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp, đơn vị trong lĩnh vực y tế công tác phát triển đảng viên còn thấp, chất lượng chưa cao, một số tổ chức Đảng nhiều năm chưa kết nạp được đảng viên mới; đảng viên có độ tuổi trung bình cao, do đó cơ cấu độ tuổi không có tính kế thừa nên tác động không nhỏ đến vai trò lãnh đạo của chi bộ. Theo Đề án số 20-ĐA/TU của Thành ủy Hà Nội, tỷ lệ đảng viên/ số lao động làm việc liên tục trên 12 tháng tại đơn vị là 289/5.160 (tỷ lệ 5,6%), chưa đảm bảo chỉ tiêu 6%...

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị

Tại buổi giao ban, đại diện lãnh đạo các Chi, Đảng bộ tham gia thảo luận đã thẳng thắn nêu những yếu tố tác động không nhỏ đến việc thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên tại đơn vị mình, nhất là các khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng như doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành khác nhau nên có sự biến động nguồn lao động, khó khăn trong công tác thẩm tra lý lịch; thu nhập của doanh nghiệp thấp, chưa hấp dẫn được nguồn lao động trẻ, có trình độ; một số quần chúng ưu tú sau khi thực hiện quy trình để xem xét kết nạp đảng lại chuyển công tác, thôi không tham gia lao động, sản xuất tại đơn vị, doanh nghiệp; một số doanh nghiệp quy mô nhỏ, ít hoặc không có lao động phù hợp quy định của Đảng về phát triển đảng viên… Bên cạnh đó, quần chúng có trình độ hạn chế, ít quan tâm và chưa thật sự tha thiết vào đảng cũng là một trong những nguyên nhân tạo sự khó khăn cho công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên của mỗi đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi giao ban, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Tuấn Khanh ghi nhận những ý kiến tham gia thảo luận, góp ý tại hội nghị. Đồng chí nhấn mạnh, để nâng cao số lượng, chất lượng công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong thời gian tới, các Chi, Đảng bộ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng viên tại đơn vị, doanh nghiệp, để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với chủ doanh ngiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức đảng cùng các tổ chức đoàn thể hoạt động, từ đó tìm ra nguồn quần chúng ưu tú giới thiệu cho chi, đảng bộ với mục tiêu bổ sung đội ngũ đảng viên trẻ đủ tiêu chuẩn cho các tổ chức đảng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra, cũng như thực hiện đạt chỉ tiêu Đề án số 20-ĐA/TU của Thành ủy Hà Nội./.

Ngọc Minh