Hội nghị do đồng chí Nguyễn Việt Hà – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phùng Thị Hoài Hương – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã và đồng chí Dương Viết Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã và Bí thư các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn.
Đồng chí Phùng Thị Hoài Hương – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 01/2026. Trong tháng, Đảng ủy xã Gia Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực, bám sát chương trình công tác năm 2026 và các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Đồng chí Dương Viết Cường – Chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị
Về công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã đã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch quan trọng, trong đó nổi bật là việc xây dựng và triển khai mô hình "Chi bộ – Đảng bộ số" giai đoạn 2026–2030; thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức, cán bộ, quản lý đảng viên. Trong tháng 01, toàn Đảng bộ đã thực hiện tiếp nhận, chuyển sinh hoạt đảng đối với 15 đảng viên, kết nạp 02 quần chúng ưu tú vào Đảng; xét tặng và truy tặng 64 Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2026. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, trong đó đã hoàn thành giám sát chuyên đề đối với 16 chi bộ về công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn.
Đại biểu phát biểu tại hội nghị
Công tác kinh tế – xã hội tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã tháng 01/2026 ước đạt 491,5 tỷ đồng, bằng 11,5% dự toán năm; chi ngân sách ước đạt 50,7 tỷ đồng, đảm bảo đúng quy định. Công tác vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên, với 1.506 lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia ra quân tổng vệ sinh tại các thôn, tổ dân phố. Các hoạt động văn hóa, tuyên truyền được đẩy mạnh, trong đó hệ thống truyền thanh xã đã phát 30 lượt chương trình, đăng tải hàng trăm tin, bài tuyên truyền trên các nền tảng số của xã.
Về an sinh xã hội, Đảng ủy – UBND xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Công tác rà soát, lập danh sách và tổ chức tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 được triển khai đồng bộ từ xã đến thôn, tổ dân phố, bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, tạo sự lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến tham luận tâm huyết của Bí thư các chi bộ thôn, tổ dân phố, tập trung làm rõ một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Các tham luận nhấn mạnh việc bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn, tổ dân phố nhằm phục vụ tốt công tác tổ chức hội nghị, sinh hoạt chi bộ và đặc biệt là phục vụ công tác bầu cử sắp tới; một số ý kiến nêu khó khăn vướng mắc trong việc niêm yết danh sách cử tri, phong trào thi đua trong Đảng.
Đồng chí Nguyễn Việt Hà – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Hà – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh, năm 2026 là năm có chủ đề hành động mới, khác với các chủ đề được duy trì trong nhiều năm trước đây. Theo đó, chủ đề hành động năm 2026 được xác định là "Kỷ cương – chuyên nghiệp – đột phá – sáng tạo – hiệu quả – bền vững", đòi hỏi mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức đầy đủ, thống nhất và triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm.
Đồng chí Nguyễn Việt Hà - Bí thư Đảng ủy xã đề nghị các chi bộ tập trung quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 14 và các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, sát với tình hình thực tiễn của từng thôn, tổ dân phố, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.
Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, đồng chí Bí thư Đảng ủy yêu cầu các chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, bảo đảm Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Đồng chí cho biết, theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, năm nay là năm đầu thực hiện nhiều nhiệm vụ mới, gắn với việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, do đó các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân cần được tổ chức tưng bừng hơn, chu đáo hơn, nhưng vẫn bảo đảm đúng quy định. Bên cạnh công tác trang trí, tuyên truyền, chăm lo Tết cho Nhân dân, đồng chí đề nghị các chi bộ tăng cường vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh trong dịp Tết; tích cực tham gia giữ gìn cảnh quan môi trường, treo cờ Tổ quốc, khẩu hiệu, băng rôn đúng quy định, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong toàn xã. Đồng chí Bí thư Đảng ủy cũng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn trong dịp Tết và mùa lễ hội đầu năm; yêu cầu các chi bộ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các lực lượng chức năng, kịp thời nắm bắt tình hình, không để xảy ra các tình huống phức tạp, góp phần giữ vững ổn định để xã Gia Lâm bước vào năm 2026 với khí thế mới, quyết tâm mới.