Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Thùy Dương – Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Bí thư Đoàn xã Gia Lâm đã phát biểu ôn lại ý nghĩa lịch sử của Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta (6/1/1946), dấu mốc quan trọng khẳng định quyền làm chủ của Nhân dân. Đồng thời nhấn mạnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.
Đối với các cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử, đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức chính trị và trách nhiệm công dân. Vì vậy, mỗi đoàn viên, thanh niên cần chủ động tìm hiểu kỹ tiểu sử, quá trình công tác và chương trình hành động của các ứng cử viên; nắm vững các nguyên tắc bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân một cách đầy đủ, trách nhiệm.
Cũng tại hội nghị, đoàn viên thanh niên đã được nghe giới thiệu tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên; tìm hiểu thêm về các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã. Nhiều cử tri trẻ đã chia sẻ sự háo hức, tự hào khi lần đầu được tham gia bầu cử và bày tỏ quyết tâm thực hiện quyền công dân một cách nghiêm túc, trách nhiệm.
Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn tham gia mini game "Tìm hiểu nhanh về bầu cử", qua đó củng cố thêm kiến thức về Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri thông qua những câu hỏi thú vị, bổ ích.
Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi, phấn khởi, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ Gia Lâm trước sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây cũng là dịp để lan tỏa tinh thần trách nhiệm công dân, khơi dậy niềm tự hào và ý thức chính trị của thế hệ trẻ, góp phần chuẩn bị tốt cho Ngày hội bầu cử sắp tới.