Bí thư Huyện ủy Nguyễn Việt Hà kiểm tra hiện trường sạt lở tại thôn 4 và thôn 5, xã Kim Lan
Ngày đăng 17/09/2024 | 11:03

Chiều ngày 16/9/2024, đồng chí Nguyễn Việt Hà - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có buổi kiểm tra tình hình sạt lở tại vị trí tại K79+450 thuộc thôn 5 và vị trí K19+150 đê tả sông Hồng thuộc thôn 4, xã Kim Lan. Đi cùng có đồng chí Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Kim Lan, tình hình sạt lở tại 02 vị trí tại K79+450 thuộc thôn 5 và vị trí  K19+150 thuộc thôn 4 có chiều dài 25m (cách vị trí sạt lở ở thôn 4 khoảng 300m về phía hạ lưu), ăn sâu vào bãi từ 1-3m, sạt lở đứng thành, chênh cao mặt bãi so với mặt nước khoảng 3,5m; Cung sạt lở cách công trình nhà dân gần nhất 4,5m (Khu vực sạt lở ảnh hưởng đến 02 hộ dân).

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Việt Hà kiểm tra tình hình sạt lở tại thôn 4 và thôn 5, xã Kim Lan

Tại vị trí sạt lở thôn 5, theo đánh giá đến ngày 16/9/2024: khu vực sạt lở có chiều dài khoảng 110m, ăn sâu vào 5-10,5m, mép bờ sông khu vực này rất đứng thành; Cung sạt lở cách công trình nhà dân gần nhất 1,0m (Khu vực sạt lở ảnh hưởng đến 02 hộ dân). Các vết nứt dọc phát triển rộng hơn. Khả năng sạt lở tiếp tục ăn sâu vào nhà dân. UBND xã Kim Lan đã thực hiện việc di dời người dân và hỗ trợ di chuyển tài sản ra khỏi khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Mở rộng khu vực cảnh báo, cắm biển báo sự cố sạt lở nguy hiểm chăng dây không cho người đi lại khu vực sự cố, bố trí lực lượng thường trực 24/24h.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà - Bí thư Huyện ủy chủ trì cuộc họp khắc phục hậu quả do mưa bão

Cuộc họp khẩn đã được tổ chức ngay sau đó, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Nguyễn Việt Hà - Bí thư Huyện ủy yêu cầu các đơn vị liên quan và UBND xã Kim Lan xây dựng báo cáo chi tiết tình hình thực tế và mức độ nguy hiểm tại khu vực sạt lở của thôn 4, thôn 5 để đề nghị sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo UBND thành phố Hà Nội có phương án đầu tư công trình xử lý cấp bách chống sạt lở bờ trong thời gian sớm nhất. UBND xã Kim Lan xây dựng phương án hỗ trợ các hộ gia đình trong khu vực sạt lở di rời đến nơi an toàn. Tiếp tục theo dõi diễn biến của các khu vực sạt lở để kịp thời báo cáo UBND huyện./.

Nguyễn Sơn