Xã Đông Dư đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Ngày đăng 04/05/2024 | 15:26

Ngày 04/5/2024, xã Đông Dư long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến dự và chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã có đồng chí Trương Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật - Chủ tịch UBND xã Đông Dư báo cáo quá trình xây dựng NTM nâng cao của xã

Xã Đông Dư được thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015 với 19/19 tiêu chí, trong đó có 17 tiêu chí đạt và 2 tiêu chí cơ bản đạt. Xác định xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tổng  vốn đầu tư xây dựng trên địa bàn xã từ năm 2016 đến tháng 6/2023 là 189,8 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn ngân sách nhà nước 147,2 tỷ đồng, nguồn vốn huy động ngoài ngân sách 42,6 tỷ đồng. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cũng đã đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất mở rộng đường giao thông, nâng cấp, cải tạo, tu bổ Đình, đền, chùa, miếu. Điển hình như nhân dân ủng hộ nâng cấp, cải tạo Đền Minh Quang thôn Thuận Phú, trị giá 1,1 tỷ đồng; Chùa Đông Dư Hạ, trị giá trên 3,5 tỷ đồng, ủng hộ làm đường khu vực nghĩa trang nhân dân trên 340 triệu đồng; có 29 hộ dân Thôn 1-2-3-7, hiến 102,83m2 đất thổ cư và 23 hộ hiến 50,2 m2 đất Nông nghiệp làm đường giao thông; trị giá trên 3,6 tỷ đồng. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, 100% số hộ được dùng điện an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật; số hộ có nhà kiên cố đạt 100%; 100% các tuyến đường trục chính, liên xã, liên thôn và đường ngõ xóm được bê tông hoá, nhựa hoá, hệ thống đèn chiếu sáng được đầu tư, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu đi lại, buôn bán, sản xuất, kinh doanh dịch vụ của người dân. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm tổ chức thu gom và xử lý rác thải đạt 98% khối lượng rác thải; duy trì tốt điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt; 100% số dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Thu nhập bình quân/đầu người/năm 2023 đạt 72,12 triệu đồng, xã không còn hộ nghèo.

Đồng chí Trương Văn Học - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Lãnh đạo huyện Gia Lâm trao Bằng của UBND thành phố Hà Nội công nhận xã Đông Dư đạt chuẩn NTM nâng cao

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Văn Học- Phó Chủ tịch UBND huyện chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Dư đã đạt được. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, đội ngũ lãnh đạo xã Đông Dư tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị từ xã đến thôn tiếp tục giữ vững những danh hiệu đã đạt, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế góp phần nâng cao đời sống người dân.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng NTM nâng cao xã Đông Dư

Nhân dịp này, UBND huyện, UBND xã Đông Dư cũng đã biểu dương, khen thưởng 25 tập thể và 36 cá nhân và 14 hộ gia đình có thành tích trong công tác xây dựng NTM nâng cao./.

Phương Lộc