nội chính, an ninh quốc phòng

Phiên tòa giả định xét xử án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”
Ngày đăng 21/04/2024 | 14:40  | View count: 101

Sáng 21.4.2024, Huyện đoàn, Hội LHTN, Hội đồng đội huyện Gia Lâm phối hợp với Học viện Tòa án, Viện KSND huyện Gia Lâm, Tóa án nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức phiên tòa giả định xét xử án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”; tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường cho đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện năm 2024.

Đại biểu và các em học sinh tham dự chương trình

Phiên tòa giả định gồm: Tình huống giả định về thực trạng bạo lực học đường; thực hiện phiên tòa giả định; phần trả lời vấn đáp, trắc nghiệm có nội dung liên quan đến phiên tòa giả định và nội dung pháp luật...

Tình huống giả định về thực trạng bạo lực học đường

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự

Phiên tòa giả định đã diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các điều luật được áp dụng trong tình huống giống như phiên tòa thực tế. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, bị hại…đều do các cán bộ, nhân viên của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp với sinh viên Học viện tòa án nhập vai, thể hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong phiên tòa xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Anh Nguyễn Duy Khánh - Phó Bí thư Huyện đoàn phát biểu tại chương trình

Phiên tòa giả định năm 2024 do Huyện Đoàn, Hội LHTN, Hội đồng đội huyện Gia Lâm tổ chức đoàn thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn tham gia. Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức “Phiên tòa giả định” là một cách làm mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay. Thông qua “phiên tòa giả định” nhằm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của Đoàn viên, thanh thiếu niên; giúp cho đoàn viên hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, phù hợp với các quy tắc của Pháp luật; tạo điều kiện cho Đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện củng cố kiến thức pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật, đặc biệt là Luật Hình sự.

Nguyễn Sơn