các xã, thị trấn

Xã Bát Tràng
Ngày đăng 07/05/2013 | 00:00  | View count: 6297

“...Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một trong những làng kiểu mẫu ở nước Việt Nam mới...”

Đó là lời khuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Bát Tràng ngày 20/2/1954. Kể từ đó đến nay cán bộ và nhân dân xã Bát Tràng luôn cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, đoàn kết thống nhất trong chỉ đạo để xây dựng quê hương ngày một phát triển.
Xã Bát Tràng có diện tích đất tự nhiên 164,02 ha với 1.900 hộ, 7.995 nhân khẩu (số liệu năm 2012). Phía Bắc giáp xã Đông Dư, phía Đông giáp xã Đa Tốn, phía Nam giáp xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, Hưng Yên), phía Tây là sông Hồng.
Bát Tràng là tên gọi cũ của làng Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội từ trước năm 1945. Trước đây hơn 700 năm, người dân thôn Bát Tràng di cư từ làng Bồ Bát (xã Bồ Xuyên và trang Bạch Bát thuộc tổng Bạch Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên, trấn Thanh Hóa ngoại, nay là hai thôn của xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, theo vua Lý Công Uẩn rời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, đến vùng đất bồi trên bờ sông Hồng, lập phường làm nghề gốm (gạch xây dựng); lúc đầu thôn Bát Tràng được gọi là Bạch Thổ Phường, Xã Bát Tràng (tức làng Bát Tràng ngày nay) thuộc tổng Đông Dư, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh) sinh sống chủ yếu bằng nghề làm gốm sứ và buôn bán và làm quan. Thời nhà Hậu Lê, xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Sang thời nhà Nguyễn, năm 1822 trấn Kinh Bắc đổi làm trấn Bắc Ninh, năm 1831 đổi làm tỉnh Bắc Ninh, lúc này xã Bát Tràng thuộc tổng Đông Dư, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An. Đến năm 1862 chia về phủ Thuận Thành và năm 1912 chia về phủ Từ Sơn. Từ tháng 2 đến tháng 11 năm 1949, huyện Gia Lâm thuộc về tỉnh Hưng Yên. Từ năm 1961 đến nay, huyện Gia Lâm thuộc ngoại thành Hà Nội. Năm 1948, xã Bát Tràng nhập với xã Giang Cao và xã Kim Lan lập thành xã Quang Minh. Từ năm 1964, xã Bát Tràng được thành lập gồm 2 thôn Bát Tràng và Giang Cao như hiện nay.
Trong quá trình phát triển đi lên của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bát Tràng luôn xác định: "Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm". Bởi vậy từ nhiều năm nay Đảng bộ luôn được công nhận là "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh". Kinh tế ngày một phát triển. Theo đó, tốc độ phát triển kinh tế của xã đạt trung bình trên 14%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thủ công nghiệp chiếm 70%; dịch vụ thương mại chiếm 27%; nông nghiệp chiếm 3%; bình quân thu nhập đầu người đạt từ 8,5 - 9,6 triệu đồng/năm. Là quê hương của làng nghề truyền thống, hiện Bát Tràng đã có hơn 60 đơn vị kinh tế, gần 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng gốm sứ, cho thu nhập hàng trăm tỷ đồng mỗi năm (số liệu năm 2012).
Cùng với phát triển kinh tế, Bát Tràng còn tập trung cho các hoạt động khác trên địa bàn như văn hóa, y tế, xã hội, an ninh quốc phòng.
Bằng những bước đi tự tin, vững chắc, Bát Tràng đang đổi mới từng ngày, hòa cùng nhịp đập của đất nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

hệ thống chính trị