TIN NỔI BẬT

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 4) tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm, quận Hoàng Mai trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV
Ngày đăng 14/10/2024 | 11:17

Sáng ngày 14/10/2024, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 4) do bà Bùi Thị Minh Hoài- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm, quận Hoàng Mai trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại huyện Gia Lâm và trực tuyến tại điểm cầu quận Hoàng Mai.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu chính huyện Gia Lâm

Dự hội nghị, huyện Gia Lâm có đồng chí Nguyễn Việt Hà - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thị Huyền - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể Huyện và cử tri đại diện cho các tổ chức chính trị - xã hội các xã, thị trấn.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 4) tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cung cấp thông tin về dự kiến nội dung Chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, đồng thời báo cáo kết quả trả lời của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị từ cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7. Theo kế hoạch, Kỳ họp thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 21-10 đến 30-11-2024, với nội dung trọng tâm là thông qua 16 luật, 2 nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật; đồng thời đánh giá, xem xét các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công trong năm 2024 và 2025.

Tại buổi tiếp xúc đã có 06 cử tri đại diện cho cử tri huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai ý kiến, kiến nghị. Trong đó, huyện Gia Lâm có 03 cử tri ý kiến, kiến nghị:

Cử tri Lê Văn Phương- Đại diện Phòng Tư pháp huyện Gia Lâm kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phốLãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, các cấp từ Thành phố đế các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt thi hành Luật Thủ đô. Chỉ đạo các Sở, ban, ngành được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng văn bản trên các lĩnh vực để trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết, UBND Thành phố ban hành Quyết định, Quy định có hiệu lực cùng với hiệu lực thi hành của Luật Thủ đô. Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành, tham mưu dự thảo các nghị định, nghị quyết, quyết định hướng dẫn thực hiện Luật Thủ đô 2024. Kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành sớm ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ, ngành hướng dẫn thực hiện Luật Thủ đô 2024 để khi Luật có hiệu lực thi hành sẽ thực thi.

Cử tri Phùng Xuân Việt- xã Phù Đổng nêu ý kiến tại hội nghị

Cử tri Phùng Xuân Việt- xã Phù Đổng ý kiến: Đối với thành phố Hà Nội, đã ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND ngày 23/8/2023 về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn. Hiện nay, UBND Thành phố đã hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Trong đó, có huyện Gia Lâm thực hiệp sáp nhập 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm từ 22 đơn vị xuống còn 16 đơn vị). Theo quy định hồ sơ phải được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi nhận thấy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ thông qua một số tỉnh thành và chưa thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 của Thành phố Hà Nội (trong đó, có huyện Gia Lâm). Đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đôn đốc, giám sát Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đẩy nhanh tiến độ thông qua Đề án của thành phố Hà Nội góp phần thuân lợi cho các đơn vị ở cơ sở tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp vào đầu năm 2025.

Cử tri Đỗ Thị Thắm- xã Dương Quang đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố quan tâm, có ý kiến với Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan có biện pháp đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường theo thẩm quyền, có biện pháp ngăn chặn, chống tái diễn và xử lý, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại 2 tuyến kênh: Kênh Dài bắt nguồn từ Trạm bơm Bắc Hưng Hải, qua tổ hợp cụm sản xuất công nghiệp thôn Minh Khai, xã Minh Khai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và chảy qua các xã Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi của huyện Gia Lâm rồi đi vào địa phận thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ khu vực 2 bên tuyến Kênh chảy qua. Kênh tưới tiêu tại xã Yên Thường bắt nguồn từ thị xã Từ Sơn và Khu Công nghiệp Anh Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh chảy qua xã Yên Thường rồi chảy ra sông Ngũ Huyện Khê phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp cho toàn bộ khu vực 2 bên tuyến Kênh chảy qua.

Đồng chí Vũ Thu Hà- Phó Chủ tịch UBND Thành phố giải đáp nhanh một số kiến nghị của cử tri

Cũng tại buổi tiếp xúc, đồng chí Vũ Thu Hà- Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trả lời, giải đáp nhanh một số kiến nghị mà các cử tri quan tâm của 2 quận, huyện liên quan tới việc triển khai Luật Thủ đô sửa đổi, ô nhiễm môi trường,…

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 4) Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 4) Bùi Thị Minh Hoài đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri chỉ đạo các sở, ban, ngành Thành phố liên quan xem xét, giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị tổng hợp báo cáo tại kỳ họp thứ thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Các đồng chí lãnh đạo trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gia Lâm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài thăm hỏi, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Sau tiếp xúc cử tri, các Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã trao 50 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gia Lâm; mỗi suất quà trị giá 01 triệu đồng./.

Kim Anh