văn hóa xã hội

Trung Mầu khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đình làng Trung Mầu
Ngày đăng 22/09/2022 | 16:58  | View count: 232

Ngày 22.9.2022, Xã Trung Mầu tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đình Làng Trung Mầu.

Các đại biểu dự buổi Lễ

Huyện ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQ huyện Gia Lâm tặng hoa chúc mừng 

   Dự buổi lễ có đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Đức Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của Huyện.

Ông Tạ Đình Tuyến- Chủ tịch UBND xã Trung Mầu báo cáo quá trình tu bổ, tôn tạo Đình làng Trung Mầu

   Đình làng Trung Mầu- thờ ngài Thiên sư Khổng Minh Không và các Tướng Đinh Điền Đại Vương, Cao Chương Đại Vương và Cao Gia Đại Vương là những trung thần nghĩa sĩ triều Đình được Lý Công Uẩn phong tặng vương tước và được phụng thờ tại nơi sinh cư. Đình làng Trung Mầu là một trong những ngôi ĐÌnh lớn thuộc Kinh Bắc xưa. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đình làng Trung Mầu được sử dụng làm xưởng Quân giới để sản xuất vũ khí phục vụ kháng chiến. Năm 1946, Đình làng Trung Mâu bị tiêu thổ nhằm thực hiện các mục tiêu cách mạng của Đảng. Ghi nhận công lao của nhân dân và cán bộ Trung Mầu đã có công bảo vệ cách mạng, Trung Mầu đã được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu “ Làng có công với nước”, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhất; năm 2000, Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; năm 2005, được UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định gắn biển di tích cách mạng kháng chiến. Đến tháng 7/2019 Đình làng Trung Mầu được khởi công phục dựng lại trên nền cạnh giếng Đình cũ trong khuôn viên gần 10.000m2 với tổng mức đầu tử trên 14 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa trên 8 tỷ đồng và gần 6 tỷ đồng vồn ngân sách, đến nay đã hoàn thành.

Đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

   Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Đức Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương sự cố gắng của Đảng uỷ- HĐND - UBND xã Trung Mầu, ghi nhận công sức đóng góp của các tập thể, các gia đình, các cá nhân trên địa bàn toàn xã và nhân dân thập phương đã chung sức, chung lòng, góp công, góp của để ngôi đình làng Trung Mầu ngày hôm nay được tu bổ khang trang, đáp ứng nhu cầu văn hóa của nhân dân địa phương, là địa chỉ đỏ giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Trung Mầu hôm nay và mai sau tìm hiểu về nguồn cội, về di sản văn hóa của Trung Mầu nói riêng và huyện Gia Lâm nói chung.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đình làng Trung Mầu

   Nhân dịp này, UBND huyện Gia Lâm đã biểu dương, khen thưởng 02 tập thể, 17 cá nhân có thành tích tốt trong công tác ủng hộ, vận động nguồn vốn xã hội hoá để phục dựng Đình làng xã Trung Mầu.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Các đồng chí lãnh đạo Huyện và xã Trung Mầu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Đình làng 

Nguyễn Sơn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới