văn hóa xã hội

Xã Bát Tràng: Hàng chục hộ dân tự nguyện dỡ nhà xưởng làm đường nông thôn
Ngày đăng 27/07/2020 | 15:36  | View count: 636

Sáng 26/7/2020, có mặt tại khu vực cổng Đình làng cổ Bát Tràng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cả một đoạn đường dài ven sông Hồng rộng hàng chục mét đã được người dân thôn 1, xã Bát Tràng tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng làm đường nông thôn.

      Người dân phấn khởi tự nguyện tháo dỡ

     Mặc dù phải tháo dỡ 2 căn phòng trọ đang cho thuê để địa phương lấy đất làm đường nhưng bà Vũ Thị Trinh, thôn 1, xã Bát Tràng vẫn rất vui và tận tình hỗ trợ đội thợ đang tháo dỡ. Diện tích đất của bà Trinh là gần 100m2 được bà sử dụng hàng chục năm nay. Khi có chủ trương mở rộng tuyến đường ven sông chạy qua nhà, bà Trinh đã không ngần ngại tháo dỡ để mở đường. “Khi huyện có chủ trương làm con đường bờ sông, chúng tôi rất phấn khởi vì đây là ước nguyện của toàn dân chúng tôi nhiều năm nay. Nhà nào bên cạnh có đất thì hiến đất, nhà nào lấn chiếm thì cũng tự nguyện tháo dỡ” – Bà Trinh chia sẻ. Được biết, mặc dù 2 phòng trọ bà cho thuê mỗi tháng cũng cho thu nhập vài triệu đồng nhưng bà Trinh là một trong những hộ đầu tiên đăng ký tháo dỡ để bàn giao mặt bằng làm đường.
       Ông Vũ Văn Đoàn, cạnh nhà bà Trinh vài chục mét cũng phấn khởi cho biết: Là một công dân, lại là một đảng viên nên tôi ý thức được rằng việc mở đường có lợi cho chính bản thân mình và các hộ dân thuộc khu vực làng cổ. Bởi vậy, mình phải làm trước để nhân dân trong xóm người ta nhìn và noi theo. Mình cũng phải có vận động bà con hàng xóm là những người có liên quan đến phần đất công mượn của địa phương thì cũng vui vẻ trả lại địa phương để mở đường phát triển du lịch.
       “Chúng tôi nghĩ rằng, đất đai là tài sản của Nhà nước giao cho các hộ dân quyền sử dụng, nên việc hiến đất mở đường là trách nhiệm của nhân dân, vì lợi ích chung của cộng đồng. Đường rộng, không những thuận tiện cho việc đi lại, mà còn giúp cho địa phương ngày càng phát triển”. Nhiều hộ dân thôn 1, cho hay.
Mong sớm có đường mới
        Xóm thôn 1 ven sông Hồng, làng cổ Bát Tràng là xóm đang có 2 Di tích lịch sử nổi tiếng của Bát Tràng. Hàng năm, hai điểm di tích Đình cổ Bát Tràng và Đền mẫu Bát Tràng đón hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, việc kết nối hai điểm du lịch này gặp khó khăn khi con đường nối hai điểm này nhỏ, khó đi. Chính vì vậy, khi huyện Gia Lâm có chủ trương triển khai Dự án làm con đường ven sông kết nối 2 điểm du lịch đã nhận được sự đồng tình của nhân dân. Được sự vận động của chính quyền thôn, xã, người dân đã đồng lòng, nhất trí hiến đất, ngày công lao động và tự nguyện tháo dỡ công trình để trả mặt bằng làm đường.
      Ông Trần Văn Long – Trưởng thôn 1, xã Bát Tràng cho biết, ngay buổi đầu tiên tổ chức họp dân đã có 3 hộ đứng lên đồng ý hiến đất, 100% hộ đồng ý tự nguyện tháo dỡ các công trình dự kiến làm đường. Qua các cuộc họp dân và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay gần 20 hộ đã tự nguyện tháo dỡ công trình với tổng diện tích trên 2.000 m2. Chúng tôi mong muốn sớm có con đường này để nhân dân được hưởng lợi.

Con đường ven sông Hồng rộng gần chục mét làng cổ Bát Tràng đang dần hình thành

      Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Huy Khôi – Chủ tịch UBND xã Bát Tràng, cho biết: “Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện, địa phương cũng đã vận động Nhân dân trả lại những phần đất mà nhân dân đã sử dụng trước đây trên phần đất công để mở con đường từ Đình Bát Tràng đến Đền mẫu Bát Tràng với chiều dài khoảng hơn 200m, diện tích cần giải phóng trên 2.000m2. Qua vận động, giải thích, tuyên truyền người dân đã tích cực hưởng ứng, tham gia. Đến nay, xã đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng. Khi con đường này được đưa vào sử dụng sẽ kết nối thông suốt 3 điểm du lịch tâm linh của Bát Tràng là Chùa – Đình – Đền Bát Tràng. Góp phần thuận lợi cho địa phương phát triển du lịch trong thời gian tới./.

Minh Nguyễn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới