TIN TỨC SƯ KIỆN

Xét nghiệm sớm âm tính, xin đừng chủ quan!
Ngày đăng 06/08/2020 | 07:59

Việc xét nghiệm sớm Covid-19 khi chưa có triệu chứng lâm sàng có rất ít giá trị. Thậm chí điều này có hại nếu người sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nghĩ rằng mình không bị bệnh và chủ quan tự phá vỡ các quy tắc cách ly. Cổng TTĐT huyện xin giới thiệu bài viết của Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, PGĐ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lưu ý về vấn đề này.

     Cả nước đang nỗ lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các đối tượng nghi ngờ. Ai nhận được kết quả âm tính đều hồ hởi vui mừng, thậm chí có nhóm còn hẹn hò tụ tập làm vài quai bia cho vui vẻ. Thực ra, nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì có kết quả âm tính vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn. Virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, âm thầm nhân lên đến khi đạt tải lương nhất định thì mới phát tán ra đường hô hấp và gây triệu chứng. Quá trình âm thầm nhân lên của virus gọi là “Thời gian ủ bệnh”. Trong thời gian này do virus chưa phát tán ra qua đường hô hấp nên các xét nghiệm vẫn có thể âm tính mặc dù cơ thể có virus. Và những người này vẫn có thể trở thành dương tính vào những ngày sau. Thời gian ủ bệnh của hầu hết các bệnh nhân là dưới 14 ngày, nhưng vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ có thể dài hơn.

      Vì vậy, nếu một người đi qua vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh, thì việc tự cách ly và theo dõi trong 14 ngày mới là điều cơ bản mấu chốt. Chỉ ưu tiên xét nghiệm cho những người có triệu chứng hô hấp nhằm phát hiện các ca bệnh để điều trị kịp thời.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp - PGĐ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

      Việc xét nghiệm sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng có rất ít giá trị. Thậm chí điều này có hại nếu người sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nghĩ rằng mình không bị bệnh và chủ quan tự phá vỡ các quy tắc cách ly. Khi đó họ có thể trở thành nguồn lây cho cộng đồng nếu những ngày sau đó họ trở thành dương tính.

      Vì thế, nếu đi qua vùng có dịch COVID-19 hay tiếp xúc gần với người nghi có bệnh, xin đừng đòi xét nghiệm ngay để cho nó yên tâm. Hãy thông báo cho y tế địa phương để đưa vào danh sách giám sát và được hướng dẫn tự cách ly trong 14 ngày. Trong vòng 14 ngày đó hãy thông báo lại cho cơ quan y tế bất cứ lúc nào có biểu hiện nghi mắc Covid-19 như: Sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, vv … để xét nghiệm sớm. Còn những trường hợp khác sẽ xét nghiệm vào ngày thứ 13 hoặc 14 để khẳng định âm tính để người đó được khẳng định an toàn khi tái hòa nhập cộng đồng.

     Trường hợp bệnh nhân 714 (công bố ngày 06/8/2020) , có địa chỉ tại Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm là một ví dụ. Bệnh nhân có lịch trình đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ 14-17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân khởi phát với sốt nhẹ, viêm họng. Ngày 4/8, bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân đã từng lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại phường sở tại cho kết quả âm tính.

      Bác sĩ Nguyễn Trung cấp - PGĐ Bệnh viện Nhiệt đới TW

THỜI TIẾT CÁC VÙNG

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

BÌNH CHỌN

Xin ý kiến về giao diện mới