TIN TỨC SƯ KIỆN

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu huyện Gia Lâm, lần thứ V năm 2019.
Ngày đăng 20/09/2019 | 13:17

Sáng 20/9, tại Đền Thiên Vương Thịnh-xã Đông Dư, UBND huyện Gia Lâm tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, lần thứ V năm 2019.

    Dự Lễ khai mạc có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội; đồng chí Lý Duy Thanh - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; các đồng chí thành viên Ban tổ chức Liên hoan; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc Huyện; Đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và Nhân dân địa phương.

    Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm nay có sự tham gia của 17 thanh đồng, 3 Đội dâng hương, 1 Đội Khăn chầu áo ngự đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện và các Tỉnh bạn như: Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng.

Thanh đồng tham gia biểu diễn tại Liên hoan.

     "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt" được UNESCO công nhận vào năm 2016 là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu như bảo tàng sống, lưu giữ lịch sử và bản sắc văn hóa của người Việt, đáp ứng nhu cầu và khát vọng của đời sống tinh thần, tạo nên sức mạnh, niềm tin và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia

    Thông qua Liên hoan, các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, qua đó, tăng cường tình đoàn kết, niềm tin yêu và tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống xã hội.

    Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu và Nhân dân địa phương đã được chứng kiến các thanh đồng biểu diễn Khăn chầu, Áo ngự, diễn xướng các giá đồng trong nghi lễ Chầu văn truyền thống, biểu diễn dâng hương theo nghi thức địa phương./.

Phương Lộc

THỜI TIẾT CÁC VÙNG

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

BÌNH CHỌN

Xin ý kiến về giao diện mới