TIN TỨC SƯ KIỆN

Xã Đa Tốn đẩy nhanh triển khai hoàn thành sản xuất vụ xuân.
Ngày đăng 23/02/2013 | 00:00

Đến hết ngày 20/2, xã Đa Tốn đã gieo cấy được 246ha, đạt 80% tổng diện tích gieo cấy vụ xuân, hiện là địa phương dẫn đầu toàn Huyện về thực hiện Kế hoạch sản xuất vụ xuân 2013.

Ông Trần Đức Điền- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đa Tốn cho biết: Tại thời điểm này, toàn xã có trên 400 ha đất canh tác được đưa vào thâm canh các loại cây trồng vụ xuân, trong đó diện tích cấy lúa xuân là 308 ha. Diện tích còn lại đã chuyển sang trồng rau theo quy trình an toàn và cây ăn quả các loại.

Gieo sạ trên cánh đồng thôn Lê Xá
Ngay từ vụ xuân năm 2008, xã Đa Tốn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và vận động bà con nông dân đổi ruộng cho nhau để có thửa lớn hơn tiện cho đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Bằng việc khai thác có hiệu quả nhiều nguồn lực, đến nay, HTX dịch vụ tổng hợp xã đã có 10 máy cơ giới gồm: 5 máy làm đất và 5 máy gặt đập liên hoàn đảm bảo chủ động trong phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Bên cạnh đó, xã đã thực hiện tốt các mô sản xuất như: gieo sạ thẳng hàng bằng công cụ kéo tay, sản xuất lúa giống tập trung, lúa chất lượng … Nhờ đó, tới vụ xuân 2013 này, 100% diện tích gieo cấy đều được các hộ dân đăng ký sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật, giống chất lượng cao, lúa thơm, như: TH3-3, RVT, TBR45 với số lượng thóc giống lên tới 11 tấn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Hồng Hải ở thôn Đào Xuyên cho biết: Gia đình ông có trên 1 mẫu đất nông nghiệp, trong đó có 4 sào cấy lúa. Được sự quan tâm của xã, năm 2009, gia đình ông thực hiện việc gieo sạ trên diện tích 1 sào và đạt năng suất cao hơn cấy lúa truyền thống khoảng 10-15%. Qua hạch toán, ông thấy gieo sạ chi phí sản xuất thấp và số công lao động giảm nên từ vụ xuân năm 2010 đến nay, nhà ông thực hiện việc gieo sạ trên toàn bộ diện tích gieo cấy. Riêng vụ xuân năm nay, đến ngày 18/02, gia đình ông đã hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân, trong đó có 60% diện tích được gieo sạ trước Tết và đang phát triển tốt.


Từ thực tế, lúa gieo sạ có chi phí đầu tư thấp, nhưng cho năng xuất cao hơn cấy lúa truyền thống, trong vụ xuân năm 2013, nhằm phát triển diện tích lúa gieo sạ trên địa bàn, khuyến khích các mô hình sản xuất có hiệu quả, UBND huyện Gia Lâm có chính sách hỗ trợ 100% giá giống lúa chất lượng, 100% thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm, 100% thuốc trừ ốc bươu vàng đối với các diện tích lúa gieo sạ. Vụ xuân này, xã Đa Tốn đã đăng ký với UBND huyện thực hiện gieo sạ trên diện tích 175ha. Tuy nhiên do thực hiện tốt công tác tuyên truyền và các khâu dịch vụ sản xuất như: tổ chức ngâm ủ thóc giống tập trung có tỷ lệ nảy mầm cao, mầm mạ khỏe; việc điều hành các tổ kéo sạ và làm đất hợp lý, nên tới ngày 20/02, xã Đa tốn đã hoàn thành việc làm đất gieo cấy lúa xuân, toàn xã đã gieo cấy được gần 250ha, đạt 80% diện tích gieo cấy toàn vụ, trong đó có 200ha gieo sạ, tăng 25 ha so với dự kiến và là xã có diện tích gieo sạ nhiều nhất Huyện.
Song song với việc đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ nông dân hoàn thành công tác gieo cấy xong trước ngày 25/02, xã Đa Tốn đã tổ chức việc diệt chuột và diệt ốc bươu vàng đồng loạt trên các cánh đồng. Bên cạnh đó, hàng ngày, Ban chỉ đạo sản xuất của xã đều thực hiện việc kiểm tra đồng ruộng nhằm nắm bắt kịp thời sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân cũng như sự phát sinh của các loại sâu bệnh gây hại để hướng dẫn biện pháp xử lý hữu hiệu theo phương châm: hiệu quả, an toàn tiết kiệm.
Minh Liễu