TIN NỔI BẬT

Người mua hàng được lợi gì khi lấy hóa đơn?
Ngày đăng 03/10/2022 | 15:34

NGƯỜI MUA HÀNG ĐƯỢC LỢI GÌ KHI LẤY HÓA ĐƠN?

Với sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử, người tiêu dùng không chỉ mua hàng tại các trung tâm thương mại, siêu thị truyền thống mà thói quen tiêu dùng đã dịch chuyển dần sang mua sắm trực tuyến, mua hàng qua mạng đã trở thành thói quen. Năm 2021, Việt nam có hơn 8 triệu người dùng trực tuyến mới, nâng tổng số người tham gia thương mại điện tử lên 57,3 triệu, chiếm 82% tổng số người dùng internet. Trung bình mỗi năm người dùng trực tuyến chi mua sắm trực tuyến là 170 USD năm 2016, năm 2020 là 240 USD và 2021 là 255 USD, dự kiến năm 2025 là 600 USD. Thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt, không thanh toán qua ngân hàng, đồng thời với việc người mua hàng không lấy hóa đơn thì việc quản lý doanh thu của người bán là khó khăn. Hiện nay, 80% giao dịch bán lẻ vẫn sử dụng tiền mặt, số lượng cá nhân chưa có tài khoản ngân hàng ước tính khoảng 70% dân số.

Ngoài ra, việc người mua không lấy hóa đơn không những tạo điều kiện cho người bán lợi dụng trốn thuế, còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người mua hàng khi xảy ra tranh chấp, hậu mãi, chứng minh tiêu dùng hợp pháp.

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã quy định rõ “Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.”

Vì vậy, để tránh những tình huống không may có thể xảy ra, người mua hàng nên tạo lập thói quen mua hàng tiêu dùng văn minh: yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, khi mua hàng, khách hàng yêu cầu bên bán hàng xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (dãy 34 ký tự số ngẫu nhiên) hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền (dãy 23 ký tự), trong hóa đơn phải có thông tin người mua là: mã số thuế hoặc căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (không tính hóa đơn đã hủy, điều chỉnh, thay thế, hoặc hóa đơn có thông tin mã số thuế người bán và người mua trùng nhau). Khi đó, hóa đơn mua hàng sẽ có cơ hội trúng thưởng với giải cao nhất lên đến 50 triệu đồng và 3 giải nhì, 5 giải ba, nhiều giải khuyến khích hấp dẫn. Do vậy, người mua hàng phải yêu cầu bên bán hàng xuất hóa đơn cho mình để tham gia chương trình “Hóa đơn may mắn”, có thông tin định danh của người mua để có cơ hội trúng thưởng.

Chương trình “Hóa đơn may mắn” sẽ được triển khai trên toàn quốc. Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn ngẫu nhiên hóa đơn của người nộp thuế trên hệ thống hóa đơn điện tử tập trung của ngành thuế, bấm nút để phần mềm “Hóa đơn may mắn” chọn ngẫu nhiên hóa đơn của cá nhân, hộ kinh doanh mua hàng trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo việc lựa chọn hóa đơn trúng thưởng được khách quan, công khai, minh bạch, ngành thuế sẽ thành lập hội đồng giám sát.

          CỤC THUẾ TP HÀ NỘI

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới