TIN NỔI BẬT

Nghiệm thu, đánh giá mô hình thí điểm giống dưa lê vàng Hàn Quốc Happy 06
Ngày đăng 09/06/2021 | 07:30

Chiều 08/6/2021, tại xã Yên Thường, UBND huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị nghiệm thu đánh giá Mô hình thí điểm giống dưa lê vàng Hàn Quốc Happy 06.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

   Đầu tháng 4/2021, tại xứ đồng thôn Yên Khê (xã Yên Thường), Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm đã triển khai Mô hình thí điểm giống dưa lê vàng Hàn Quốc Happy 06 trên diện tích 10 sào, mật độ trồng là 430- 450 cây/sào. Đây là giống dưa lê được Viện Nghiên cứu rau quả lai tạo thành công với các đặc điểm hình thái quả là: quả hình trụ thon, nhẵn; vỏ màu vàng đậm sọc trắng; thịt quả màu trắng kem; khi chín quả có mùi thơm và thịt đặc, giòn ngọt. Phòng Kinh tế huyện đã hỗ trợ các hộ tham gia mô hình 100% cây giống, màng phủ, phân bón và hệ thống ống tưới... Các hộ cũng được hướng dẫn kỹ thuật, qui trình sản xuất dưa lê vàng Happy 06 theo VietGap của Viên nghiên cứu Rau quả. Phòng Kinh tế huyện và các ngành chức năng đã áp dụng phương pháp đánh giá tình hình sinh trưởng, sâu bệnh phát sinh gây hại trên đồng ruộng theo QCVN 01-38:2010/BNNPTNT với thời gian đánh giá định kỳ 7ngày/lần trong suốt quá trình thực hiện. Kết quả cho thấy: giống dưa lê vàng Hàn Quốc Happy 06 sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng chống được bệnh sương mai và phấn trắng; năng suất ước đạt 737kg/sào, cao gấp 2 lần so với giống dưa lê đang sản xuất cùng thời vụ tại địa phương; dưa lê vàng Happy 06 là giống dưa có chất lượng cao, màu vàng sọc trắng, tỷ lệ thịt quả dày, ăn rất giòn và ngọt; dưa lê vàng Happy 06 có thời gian sinh trưởng là 80- 85 ngày, tương đương với các giống dưa lê khác sản xuất tại địa phương, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần so với sản xuất dưa lê trắng và 10 lần so với sản xuất lúa.

Tham quan thực tế Mô hình gieo trồng giống dưa lê vàng Hàn Quốc Happy 06 tại xứ đồng thôn Yên Khê (xã Yên Thường)

   Ngay tại ruộng của những hộ tham gia thực hiện Mô hình, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình gieo trồng giống dưa lê vàng Hàn Quốc Happy 06. Trên cơ sở kết quả thí điểm của Mô hình, trong thời gian tới, Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục nhân rộng Mô hình, đưa giống dưa lê mới năng suất cao, chất lượng tốt vào cơ cấu cây trồng tại địa phương góp phần tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện cho người dân tận dụng tối đa lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển  kinh tế, góp phần đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp của địa phương./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới