tin tức khác

Tạm dừng tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán bar trên địa bàn huyện
Ngày đăng 08/02/2021 | 21:00  | View count: 284

Thực hiện Kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – Trưởng Ban chỉ đạo về công tác phòng chống dịch tại buổi giao ban trực tuyến ngày 30/01/2021; UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

     1. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Huyện về công tác phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Công văn số 213/UBND-YT ngày 29/01/2021 của UBND Huyện về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

     2. Yêu cầu các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn xây dựng kịch bản cụ thể, phân công cụ thể từng công việc cho từng cá nhân, các đội cơ động, các lực lượng dân phòng, tổ dân phố, y tế trên địa bàn thường trực 24/24/7 để đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

     3. Nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, đặc biệt tại Hải Dương, Quảng Ninh và các nơi, vùng dịch. Huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng điều tra, truy vết, giám sát các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

     4. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế…), phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

     5. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, quy định phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, đặc biệt thực hiện thông điệp “5K” gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Tuyên truyền nhân dân không quá hoang mang lo lắng, không đăng tin bài sai sự thật trên các mạng xã hội thiếu căn cứ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Các tổ chức, cá nhân hạn chế tối đa việc tập trung đông người khi không cần thiết, trong trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng chống dịch.

     6. Tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán bar trên địa bàn huyện tạm dừng hoạt động từ 0 giờ 00’ ngày 01/02/2021 để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới; các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng, chống dịch (thường xuyên sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, dung dịch sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, vách ngăn, nhân viên phải đeo khẩu trang).

          7. Phòng Y tế

- Chủ động phối hợp chặt chẽ, cập nhật nắm bắt, theo dõi sát tình hình diễn biến dịch, chủ động tham mưu kịp thời cho UBND Huyện các văn bản chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

- Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tự rà soát, kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 của cơ sở. Đồng thời kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện kê khai y tế với những trường hợp có biểu hiện về đường hô hấp (ho, sốt, khó thở…).

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

- Phối hợp với các phòng, ban, ngành tham mưu UBND Huyện kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 lên trên một mức cao hơn; Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội xuân 2021.

- Tổng hợp danh sách các trường hợp F1, F2, F3 và các trường hợp nguy cơ khác trên địa bàn, báo cáo UBND Huyện để có chỉ đạo kịp thời.

          8. Trung tâm Y tế Gia Lâm

- Phối hợp với CDC Hà Nội trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin tình hình dịch, các yếu tố liên quan đến các ca F0. Chủ động điều tra, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, xác định F1, F2, F3, phân loại để khoanh vùng xử lý, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

- Chỉ đạo các phòng khám, Trạm Y tế phân luồng bệnh nhân, yêu cầu người nhà và người bệnh phải đeo khẩu trang, tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân nặng và nhân viên y tế, đảm bảo các tiêu chí phòng khám an toàn; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng dịch của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương từ ngày 01/01/2021, sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay để xét nghiệm.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh trên địa bàn về BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Huyện (qua Phòng Y tế) trước 15h00 hằng ngày hoặc khi có sự cố dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

     9. Bệnh viện đa khoa Gia Lâm

    - Thực hiện phân luồng khám bệnh; yêu cầu người nhà và người bệnh phải đeo khẩu trang; tăng cường xét nghiệm COVID-19 đối với bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân nặng và nhân viên y tế, đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn theo hướng dẫn của Bộ y tế; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Sẵn sàng tổ chức phân khu để phục vụ công tác cách ly và điều trị khi Thành phố, Huyện yêu cầu.

    - Nâng cao năng lực khám, chẩn đoán phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm đặc biệt là các ca bệnh nguy hiểm như COVID-19, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở điều trị.

    - Đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị và tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

    - Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế Gia Lâm trong việc thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh để chủ động giám sát, xử lý dịch.

          10. Phòng Giáo dục và Đào tạo

          - Chịu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các trường học thuộc huyện. Thực hiện, chủ động tham mưu UBND Huyện chỉ đạo, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch trong các nhà trường.

          - Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, các nhóm lớp tư thục mầm non thực hiện nghiêm Chỉ thị số 79/CT-BGDĐT ngày 28/1/2021 của Bộ giáo dục và Đào tạo về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng, duy trì thực hiện vệ sinh tẩy trùng lớp theo quy định khi học sinh học trở lại.

          - Chỉ đạo cho học sinh được phép nghỉ học từ 01/02/2021 đến hết kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng chống dịch COVID-19; chủ động cập nhật kịp thời chỉ đạo của UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố để chỉ đạo đảm bảo nội dung chương trình giảng dạy, học tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch.

          - Rà soát, xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi tổ chức thi nghề học sinh.

Các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động quán Karaoke tại thị trấn Trâu Quỳ

          11. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện

          - Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng thời lượng phát thanh về tình hình dịch COVID-19; Tuyên truyền để nhân dân không hoang mang, hoảng loạn, không đăng tin tùy tiện không đúng sự thật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, chú trọng thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), cài đặt Bluezone…

          - Phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi người dân như là một chiến sỹ trinh sát nhằm phát giác những trường hợp không chấp hành việc phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, Thành phố và Huyện, đặc biệt phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, đi từ vùng có dịch về.

          12. BCH Quân sự Huyện

          Phối hợp với ngành y tế rà soát mở rộng các cơ sở cách ly tập trung dân sự để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng tiếp xúc gần (F1) hoặc các trường hợp nghi ngờ, có nguy cơ cao trong trường hợp dịch bùng phát trên địa bàn.

          13. UBND xã, thị trấn

    - Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị thần tốc, khẩn trương điều tra truy vết các trường hợp liên quan trên địa bàn, tuyệt đối không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

    - Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các thông tin liên quan đến dịch COVID-19 trên địa bàn như: người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh, Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh từ  ngày 05/01/2021 chủ động đến Trạm y tế nơi lưu trú hoặc Trung tâm Y tế Huyện để khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

    - Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ quy định về phòng chống dịch của Trung ương, Thành phố và Huyện. Tăng cường hơn công tác kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại nhà hàng, chợ, siêu thị và các khu vực công cộng, các khu vực tổ chức Lễ hội, tuyệt đối không để trường hợp nào không đeo khẩu trang ra, vào các khu di tích, điểm tham quan du lịch, Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

    - Hạn chế tối đa các hoạt động tôn giáo, lễ hội, các sự kiện không cần thiết, không tập trung đông người.

    - Xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội xuân 2021, hoàn thành và báo cáo về UBND Huyện qua Phòng Y tế trước ngày 02/02/2021.

    - Thực hiện nghiêm túc việc bàn giao người cách ly về địa phương và giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi lưu trú.

          14. Các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn căn cứ theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Huyện. Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Huyện nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị. Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Huyện và BCĐ công tác phòng chống dịch COVID-19 Huyện khi các đơn vị, cơ sở, các tổ chức, cá nhân vi phạm những quy định của Bộ Y tế, Thành phố và Huyện trong phòng chống dịch COVID-19./.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới