quy hoạch xây dựng đô thị

Phê duyệt Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, huyện Gia Lâm đến năm 2030
Ngày đăng 30/11/2017 | 16:46

HNP - Ngày 29/7/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 4151/QĐ-UBND về phê duyệt Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng đến năm 2030, tỷ lệ 1/5000 tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, huyện Gia Lâm đến năm 2030

 

Theo đó, quy mô diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 883,25ha, trong đó: diện tích khu vực phát triển đô thị khoảng 181ha; Diện tích khu vực đất ngoài đô thị và dự trữ phát triển khoảng 702,25ha. Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 toàn khu vực lập quy hoạch khoảng 20.000 người, trong đó: Dân số khu vực phát triển đô thị khoảng 16.500 người; Dân số khu vực ngoài đô thị khoảng 3.500 người.

Về tính chất khu vực lâp quy hoạch chung: Thị trấn Phù Đổng là thị trấn thành lập mới ở phía Bắc huyện Gia Lâm. Là đô thị loại V, Thị trấn huyện lỵ phát triển mới; Là trung tâm dịch vụ du lịch văn hóa lịch sử gắn với Khu di tích Đền Gióng và hành lang xanh, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Gia Lâm; Trung tâm dịch vụ công cộng, hỗ trợ sản xuất và đầu mối hạ tầng kỹ thuật cho vùng nông thôn.

Về định hướng phát triển không gian đô thị: Các không gian ở hiện trạng phía Nam, bám dọc trong đê sông Đuống được cải tạo chỉnh trang, hạ tầng kỹ thuật được kết nối với các khu vực phát triển mới, tiếp cận với không gian xanh, tạo ra không gian ở với kiến trúc truyền thống Việt Nam, đồng thời, kết nối với hạ tầng kỹ thuật đô thị mới; Các khu vực ở mới một phần xen lẫn khu ở hiện trạng, một phần nằm trên tuyến đường mới phía Bắc được phát triển gắn kết đồng bộ với không gian ở hiện trạng, tạo ra những khu vực đơn vị ở mới và đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Khu trung tâm hành chính - chính trị - công cộng của thị trấn được bố trí dọc hai bên tuyến đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng - Trung Mầu, nối từ đường vành đai 3 đi xã Trung Mầu. Do đặc thù đây là tuyến đường đối ngoại liên khu vực, do vậy, phương án đã đề xuất mở một trục chính của thị trấn nối từ tuyến đường này đi xuống phía Nam, qua khu công viên và kết nối với đường đê bối khu dân cư phía Nam. Tuyến đường trục thị trấn này sẽ là tuyến không gian trung tâm, tạo không gian thuận lợi, kết nối các tuyến đường nội thị, đồng thời, tuyến đường sẽ là điểm nhấn không gian công cộng với cảnh quan công viên cây xanh hai bên đường.

Khu vực công viên Phù Đổng được tổ chức tại lõi của đô thị, tạo ra không gian xanh, cải thiện vi khí hậu, đồng thời, mang chức năng là công viên chuyên đề, hỗ trợ các lễ hội văn hóa truyền thống địa phương; Trục cảnh quan quanh công viên Phù Đổng sẽ là tuyến kết nối giữa không gian hiện hữu với không gian đô thị mới, đảm bảo giao thông thuận lợi giữa khu dân cư hiện hữu với trung tâm công cộng; Khu vực cây xanh TDTT, sân chơi công cộng bố trí đan xen trong các khu dân cư, khu vực sân bóng bố trí ở trung tâm, đối diện trung tâm văn hóa của thị trấn; Khu vực cụm trường học được bố trí tại phía Nam đường Dốc Lã - Ninh Hiệp - Phù Đổng - Trung Mầu giáp khu vực trung tâm hành chính. Ngoài ra, còn bố trí bổ sung điểm trường THCS giáp khu vực dân cư hiện có thôn Phù Dực 1 để đảm bảo bán kính phục vụ cho khu ở mới và khu dân cư hiện hữu.

Các không gian di tích Phù Đổng cần được bảo tồn, tôn tạo nằm trong ranh giới thị trấn gồm: Đền Thượng, Đình Hạ Mã, chùa Hương Hải, chùa Kiến Sơ, Miếu Ban, Giá Ngự, đền Mẫu, Bãi phất cờ, Hồ soi bia, Cố Viên, Đóng Đàm (đây là các khu vực bảo vệ di tích Quốc gia đặc biệt khu di tích Phù Đổng). Liên kết tuyến du lịch với các công trình di tích lịch sử - văn hóa trong địa bàn huyện Gia Lâm (các cụm di tích Chử Đồng Tử; Cao Bá Quát, Nguyên Phi Ỷ Lan, Lê Ngọc Hân; với hệ thống chùa thờ tứ pháp, đình, đền); với hệ thống các lễ hội, các làng nghề (Bát Tràng, Đa Tốn, Kiêu Kỵ) và các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần.

 

Tại đây: Độc giả có thể theo dõi toàn văn  Quyết định Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng theo các giai đoạn Bản đồ quy hoạch giao thông và chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng Quy hoạch chung Thị trấn Phù Đổng đến năm 2030.


Ghi chú: File bản đồ nặng nên xem tốt nhất trên máy tính; (Quyết định và Bản đồ do Sở Quy hoạch và Kiến trúc cung cấp).

 

HNP

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới