nội chính, an ninh quốc phòng

Toà án nhân dân huyện Gia Lâm xét xử công khai vụ án chống người thi hành công vụ
Ngày đăng 24/05/2021 | 17:19  | View count: 1498

Chiều 24/5/2021, Toà án nhân dân huyện Gia Lâm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Đăng Huấn và Nguyễn Thị Thuỷ về tội “Chống người thi hành công vụ”.

   Theo nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm: Thực hiện Quyết định số 4493/QĐ-UBND ngày 07-6-2018 của UBND huyện Gia Lâm về việc Phê duyệt dự án đầu tư dự án Giải phóng mặt bằng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất X4 thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội; Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 14-5-2019 của chủ tịch UBND xã Yên Thường về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp (khu đất đấu giá X3, X4) tại thôn Trùng Quán, xã Yên Thường; UBND xã Yên Thường đã ban hành Quyết định số 65/QĐ-UBND ngày 15-5-2019 quyết định thành lập Tổ Công tác xử lý các vi phạm về đất đai tại thôn Trùng Quán và Quy Mông, xã Yên Thường. Trong các ngày 24-5-2019, 08-8-2019 và ngày 29-11-2019, Tổ Công tác thực thi nhiệm vụ tại khu X4 thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội thì bị các đối tượng Nguyễn Thị Thuỷ, Nguyễn Đặng Huấn có hành vi lời lẽ chửi, lăng mạ, đe dọa, xô đẩy nhằm cản trở không cho thành viên Tổ Công tác thực thi nhiệm vụ.

   Cụ thể: Khoảng 08 giờ 30 phút ngày 24-5-2019, Tổ Công tác của UBND xã Yên Thường đến khu đất X4 thuộc thôn Trùng Quán, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội để kiểm tra hiện trạng, đo vẽ, lập hồ sơ vi phạm của các cá nhân trên diện tích đất nông nghiệp, đất công. Các thành viên tổ công tác đeo thẻ chức danh và mặc trang phục theo quy định. Khi tổ công tác đến khu vực X4 để thực hiện nhiệm vụ, mặc dù Nguyễn Đăng Huấn và Nguyễn Thị Thủy biết tổ công tác của UBND xã Yên Thường đến để làm nhiệm vụ nhưng đã chửi, lăng mạ, đe dọa, xô đẩy Tổ công tác. Nguyễn Đăng Huấn dùng tay đẩy vào ngực và làm thành viên của Tổ Công tác ngã xuống đất. Nguyễn Thị Thủy (là con gái của Huấn) dùng tay phải cầm lấy thẻ chức danh đang đeo trên cổ của thành viên Tổ công tác giơ lên phía trước mặt thành viên Tổ công tác nhằm mục đích cản trở không cho Tổ công tác thực thi nhiệm vụ. Tham gia cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ còn có Nguyễn Văn Tưởng dùng tay ngăn cản không cho thành viên Tổ Công tác vào khu đất X4 để làm nhiệm vụ và chỉ tay vào mặt thành viên Tổ công tác để lăng mạ. Do bị các đối tượng cản trở nên Tổ công tác không thực hiện được nhiệm vụ.

    Tiếp đó, vào hồi 9 giờ ngày 08-8-2019, Tổ công tác của UBND xã tiếp tục kiểm tra hiện trạng vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu X4, thôn Trùng Quán, Yên Thường. Tất cả các thành viên có đeo thẻ chức danh và mặc sắc phục theo quy định. Mặc dù biết Tổ công tác của UBND xã Yên Thường đến để làm nhiệm vụ nhưng Nguyễn Đăng Huấn và Nguyễn Thị Thủy có lời nói lăng mạ, chửi và cản trở không cho tổ công tác vào trong khu vực vi phạm để tiến hành đo đạc. Khi thành viên tổ công tác đang cầm thước để đo đất thì Nguyễn Đăng Huấn giật thước sau đó đưa cho Nguyễn Thị Thủy cầm với mục đích không cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.

   Vào hồi 08 giờ ngày 29-11-2019, Tổ công tác của UBND xã Yên Thường phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành tổ chức cưỡng chế buộc hộ gia đình ông Nguyễn Công Thường thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu X4: Yêu cầu tháo dỡ, di chuyển 03 xe tự chế làm Kiốt bán hàng, xâm phạm trên đất nông nghiệp. Nguyễn Thị Thủy cùng mẹ chồng là bà Nguyễn Thị Liên cản trở không cho tổ công tác làm nhiệm vụ. Nguyễn Thị Thuỷ giật tờ giấy niêm phong trên tay thành viên tổ công tác khi đang thực hiện việc dán tờ giấy niêm phong vào cửa cuốn xe tự chế làm Kiốt bán hàng, xâm phạm trên đất nông nghiệp và xé giấy niêm phong ra. Thành viên Tổ công tác tiếp tục dán tờ giấy niêm phong khác vào cửa cuốn thì bà Nguyễn Thị Liên xé giấy niêm phong ra. Sau đó, Nguyễn Thị Thủy tiếp tục cầm quả bầu vụt vào tay thành viên Tổ công tác đang thực thi nhiệm vụ. Hậu quả là Tổ công tác không thực hiện được nhiệm vụ.

Tòa tuyên án các bị cáo

   Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội. Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và bị cáo Nguyễn Đăng Huấn 09 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 2- Điều 330 Bộ Luật Hình sự.

   Việc khởi tố, điều tra, xử lý các vụ chống người thi hành công vụ được thực hiện kịp thời, trên tinh thần “thượng tôn pháp luật” đã góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người thi hành công vụ, đồng thời, qua đó các đối tượng sẽ có thời gian suy ngẫm lại hành động của mình để có cách ứng xử phù hợp và sẽ không bao giờ tái phạm. Bản án được tuyên là bài học cảnh tỉnh và nhắc nhở mọi người phải tuân thủ pháp luật, giữ gìn an ninh-trật tự dù trong bất cứ tình huống nào./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới