kinh tế

Khuyến khích người dân sử dụng màng phủ Passlite trong sản xuất rau an toàn tại xã Yên Thường
Ngày đăng 03/11/2021 | 09:02  | View count: 221

Chiều ngày 02/11/2021, tại Nhà văn hóa thôn Trùng Quán, xã Yên Thường, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá Mô hình thử nghiệm màng phủ Passlite hạn chế sâu bệnh trên rau ăn lá tại xã Yên Thường.

Báo cáo viên giới thiệu Mô hình thử nghiệm màng phủ Passlite

   Báo cáo viên Đỗ Thị Hậu- Phó Trạm trưởng Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã giới thiệu đến các đại biểu về cách sử dụng và những tính năng ưu việt của sản phẩm như giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh, đặc biệt là chống bọ nhảy; giữ ấm cho cây con trong mùa đông; hạn chế sương muối; hạn chế mưa lớn ảnh hưởng đến cây con... Màng phủ passlite dùng để che phủ luống trực tiếp hoặc trên vòm luống, thay thế cho phương pháp phủ nylon truyền thống. Màng phủ Passlite có thể sử dụng 3-5 vụ rau, canh tác đơn giản trồng rau không cần phun thuốc hoặc chỉ cần phun thuốc Bảo vệ thực vật 1 lần trước khi trồng, bón phân 1 lần duy nhất trước khi trồng, cung cấp nước đủ ẩm cho rau là rau có thể sinh trưởng phát triển tốt, không tốn công lao động, thu được năng suất cao, chất lượng đảm bảo không có dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật, dư lượng Ni-tơ- rat, an toàn cho người sử dụng, hiệu quả cao cho người sản xuất, đảm bảo môi trường. Báo cáo viên nhấn mạnh: từ năm 2019, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện triển khai thử nghiệm mô hình sử dụng màng phủ Passlite trên cay rau ăn lá tại một số địa phương có diện tích trồng rau an toàn lớn trên địa bàn huyện như xã Văn Đức, xã Đặng Xá xã Yên Viên. Kết quả thử nghiệm mô hình đã khẳng định được những đặc tính ưu việt việc sử dụng màng phủ Passlite trong sản xuất rau an toàn. Đối với 7 sào thủ nghiệm mô hình tại xã Yên Thường cũng đã khẳng định hiệu quả của việc sử dụng màng phủ Passlite trong sản xuất rau cải xanh tại địa phương như thời gian sản xuất rút ngắn 02 ngày, giảm 4 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón và năng suất tăng 50- 70kg rau/sào... Đây sẽ là giải pháp hiệu quả mới cho các hộ sản xuất rau an toàn tại Yên Thường.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện hỗ trợ mang phủ Passlite cho các hộ dân

Các đại biểu tham quan thực tế mô hình sử dụng màng phủ Paslite

   Ngay tại Hội nghị đầu bờ về Mô hình, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã hỗ trợ một số hộ dân sản xuất rau cải xanh trên diện tích 3ha tại 2 thôn Trùng Quán và Yên Thường toàn bộ màng phủ để tiếp tục thực hiện Mô hình với mức hỗ trợ là 540m2 màng phủ Passlite và 240 thanh vòm/sào.

   Trước đó, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tiến hành tổng kết, trao giấy chứng nhận cho các học viên Lớp quản lý dịch hại (IPM) trên cây rau cải xanh tại xã Yên Thường.

Trao giấy chứng nhận cho các học viên Lớp quản lý dịch hại (IPM) trên cây rau cải xanh tại xã Yên Thường

   Với sự hỗ trợ các sản phẩm tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp, các các nông hộ sản xuất rau an toàn trên địa bàn xã Yên Thường còn được tập huấn, hướng dẫn nâng cao trình độ, hiểu biết, từ đó, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất của gia đình và tuyên truyền nhân rộng trong cộng đồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rau an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cho mỗi gia đình, đồng thời tiến tới xây dựng nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, hiệu quả, cũng như xây dựng được thương hiệu Rau an toàn Yên Thường trong thời gian tới./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới