kinh tế

Gia Lâm nghiệm thu mô hình thí điểm sản xuất rau cải củ theo hướng hữu cơ tại xã Lệ Chi
Ngày đăng 01/10/2021 | 11:33  | View count: 226

Lệ Chi là một xã có truyền thống sản xuất cây dưa cải củ từ rất lâu và hiện nay cây dưa cải củ đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân đã đầu tư sản xuất rau theo qui trình bán công nghệ cao có che lưới. Với xu thế sản xuất nông nghiệp đô thị, việc áp dụng các kỹ thuật canh tác mới để nâng cao chất lượng cây rau là rất cần thiết vừa để đảm bảo chất lượng vừa để xây dựng thương hiệu. Trong đó việc sản xuất rau theo hướng hữu cơ là một bước đi mà người dân cần tiếp cận để phù hợp với xu hướng đó.

   Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, năm 2021, Phòng kinh tế huyện Gia Lâm đã xây dựng mô hình “sản xuất dưa cải củ theo hướng hữu cơ với quy mô 10 sào trên khu đồng Sau trường- thôn Cổ Giang – Xã Lệ Chi nhằm cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu của đất, hạn chế sâu bệnh hại trên rau, nâng cao hiệu quả kinh tế và chất lượng sản phẩm cho vùng sản xuất rau an toàn.

  • Bà Hoàng Thị Thuý Nga- Phó trưởng phòng Kinh tế huyện kiểm tra mô hình sản xuất rau
  • theo hướng hữu cơ tại xã Lệ Chi

   Bà Hoàng Thị Thuý Nga- Phó trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết “Năm 2021, Phòng Kinh tế triển khai 6 mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện, trong đó có mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ tại xã Lệ Chi, việc xây dựng mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ là thiết thực để nhân dân học tập và tiếp cận với hình thức sản xuất rau hữu cơ, đây là hướng đi của nền nông nghiệp đô thị nhằm cung cấp những sản phẩm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng”.

Các đại biểu tham quan thực tế mô hình

   Mô hình được triển khai với 3 giai đoạn gieo rau từ 15/6-5/10/2021. Phòng Kinh tế huyện hỗ trợ cho các hộ dân tham gia giống, phân bón, bẫy dính, hệ thống tưới và các chế phẩm sinh học theo hướng hữu cơ. Trước khi làm đất nhỏ lần cuối tiến hành rắc 1kg trichoderma/sào + 100 kg phân hữu cơ gà chọi/sào, tưới nước đủ ẩm để phân nở, sau khi rau có lá thật sử dụng chế phẩm EM 5 in 1 để phun cho cây, sử dụng bẫy dính màu vàng để bẫy sâu tơ, bọ nhảy trưởng thành.

   Ông Vũ Đình Vương- hộ nông dân thôn Cổ Giang trực tiếp tham gia mô hình đánh giá: “Sau một thời gian áp dụng mô hình sản xuất rau cải theo hướng hữu cơ tôi thấy khả năng chống chịu sâu bệnh của cây rau tốt hơn, sử dụng phân hữu cơ động vật gà chọi có thời gian phân giải nhanh, giàu đạm nên cây rau cải hấp thu được ngay chất dinh dưỡng từ lứa đầu nên cây rau phát triển tốt, lá rau cải được đánh giá hanh vàng, cứng cây, muối ăn giòn và ngọt”.

   Theo kết quả đánh giá của Phòng Kinh tế huyện, năng suất rau và hiệu quả kinh tế khi áp dụng theo hướng hữu cơ đều cao hơn khi áp dụng theo phương pháp truyền thống. Năng suất trung bình ước đạt  828kg/ sào, ước giá trị kinh tế đạt 5 triệu đồng/ sào/ lứa so với phương pháp truyền thống chỉ đạt doanh thu 4 triệu đồng/ sào/ lứa. bên cạnh đó, tỷ lệ sâu bệnh hại nhẹ, chỉ sử dụng bẫy dính, không sử dụng thuốc BVTV nên sản phẩm rau an toàn cho người sử dụng.

   Từ thực tiễn thành công của mô hình sản xuất rau cải hữu cơ tại xã Lệ Chi  ông Nguyễn Văn Cải- Phó chủ tịch UBND xã Lệ Chi cho biết “Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị huyện hỗ trợ để mở rộng vùng rau hữu cơ tại địa phương góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sản xuất rau theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng”. 

   Việc triển khai mô hình sản xuất rau cải củ theo hướng hữu cơ tại xã Lệ Chi đã giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Đây cũng là hướng phát triển nền nông nghiệp bền vững mà huyện Gia Lâm đang hướng tới./.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới