kinh tế

Đánh giá kết quả thử nghiệm Mô hình sản xuất su hào hữu cơ vi sinh Ogavina gắn với quản lý nước tưới và dinh dưỡng tại xã Văn Đức
Ngày đăng 12/09/2021 | 09:45  | View count: 101

Chiều 11/9/2021, tại xã Văn Đức, Phòng kinh tế huyện Gia Lâm đánh giá kết quả thử nghiệm Mô hình "Sản xuất su hào hữu cơ vi sinh Ogavina gắn với quản lý nước tưới và dinh dưỡng tại xã Văn Đức năm 2021".

Mô hình sản xuất su hào hữu cơ vi sinh Ogavina được triển khai thực tại thôn Chử Xá, xã Văn Đức

   Mô hình sản xuất su hào hữu cơ vi sinh Ogavina gắn với quản lý nước tưới và dinh dưỡng được triển khai thực tại thôn Chử Xá, xã Văn Đức với quy mô 10 sào. Mô hình trồng cây su hào giống B40 Nhật Bản với mật độ trồng 2.300 cây/sào. Thời gian bắt đầu triển khai mô hình từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, trong khoảng thời gian 60 ngày. Mô hình được bố trí 2 công thức gồm: công thức I-giống su hào TV-16 và công thức II- giống su hào B40 (ngắn ngày, chịu nhiệt). Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ cây giống, hệ thống phun tưới tự động, 1 tấn phân bón vi sinh hữu cơ, 10 lít chế phẩm VBIO đa năng cải tạo đất, 25 lít VBIO đa năng xua đuổi côn trùng và 25 lít VBIO dinh dưỡng đa năng và được hướng dẫn pha chế đúng tỷ lệ, sử dụng bón phân vi sinh hữu cơ và các chế phẩm học phù hợp thời gian sinh trưởng của cây...

   Qua đánh giá cho thấy: trong thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao, giống su hào chịu nhiệt ở Công thức 2 phát triển tốt hơn giống su hào B40). Chiều cao cây, số lá, đường kính củ đều vượt trội hơn giống su hào Sakata thông thường mà người dân vẫn trồng. Đến thời điểm 45 ngày sau trồng, giống su hào B40 đã bắt đầu cho thu hoạch với đường kính củ đạt trung bình 9.2 cm, trong khi đó giống Sakata chỉ đạt 8.1 cm. Về tình hình sâu bệnh hại, cả hai giống su hào đều có mức độ nhiễm các đối tượng sâu xanh và sâu tơ ở mức nhẹ như nhau. Đối với su hào trồng vụ sớm, người dân quan tâm đến đối tượng bệnh thối củ, đây là bệnh gây hại nhiều ở vụ sớm do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và đối tượng vi khuẩn gây hại. Cây su hào bị thối nhũn sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất và chất lượng củ, phải sử dụng nhiều lần thuốc BVTV để phòng trừ. Trong mô hình, bệnh thối nhũn mới xuất hiện thời gian gần đây với tỉ lệ 1-2%. Về tình hình sử dụng thuốc BVTV, giống su hào TV-16 dùng 2 lần thuốc để phòng trừ sâu và bệnh. Giống su hào B40 chỉ phun 1 lần thuốc BVTV phòng trừ sâu và bệnh thối củ trước khi thu hoạch. Nhờ hệ thống tưới tự động giúp quản lý được lượng nước cung cấp cho su hào nên bệnh thối củ ở su hào B40 có tỷ lệ thấp hơn so với việc tưới nước truyền thống của nông dân, giúp giảm số lần sử dụng thuốc BVTV trong phòng trừ bệnh thối củ. Su hào B40 là giống chịu nhiệt phù hợp với thời tiết vụ sớm nên sinh trưởng tốt hơn, cho thu hoạch sớm hơn giống TV-16. Bên cạnh đó, su hào B40 có khối lượng trung bình cao hơn giống sakata tại cùng thời điểm và tỷ lệ bệnh thối củ thấp hơn nên năng suất đạt được cao hơn, ước đạt 2400 củ/sào cao so với các giống khác.

Bà Hoàng Thị Thúy Nga - Phó phòng Kinh tế huyện kiểm tra thực tế mô hình

   Tham gia thực hiện mô hình, các nông hộ được Phòng Kinh tế huyện hỗ trợ hệ thống tưới nước tự động trên ruộng mô hình nên giúp quản lý được lượng nước cần cung cấp cho cây trồng, giảm công tưới nước nên chi phí sản xuất giống su hào B40 cũng thấp hơn nên việc trồng giống su hào B40 cho lãi suất cao 8.013.000 đồng. Và giống su hào B40 cho lãi suất cao hơn một số loại cây trồng tại địa phương hiện nay như: Cải ngọt, cà tím… (Su hào thu hoạch sau 45-50 ngày sinh trưởng cho lãi suất đạt 7,699,000 đồng; Rau cải ngọt thu hoạch sau 25-30 ngày, lãi suất 2,830,000 đồng, như vậy, 1 lứa su hào cho lãi suất cao hơn 2 lứa cải ngọt khoảng 1.500.000- 2.000.000 đồng).

   Xác định giống Su hào B40 với các ưu điểm cho thu hoạch sớm, chịu nhiệt tốt hơn các giống khác sản xuất tại địa phương, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng hiện nay tại địa phương và thích hợp trồng vụ đông sớm nên Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm mạnh dạn đưa vào thử nghiệm tại đồng đất của xã Văn Đức. Thời điểm triển khai mô hình đúng vào giai đoạn toàn Huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội, tuy nhiên, Mô hình đã đạt được kết quả tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là sự nỗ lực của các hộ tham gia mô hình, sự quan tâm phối hợp của chính quyền địa phương và nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của Phòng Kinh tế huyện. Với kết quả đạt được, Phòng kinh tế huyện cũng đè nghị UBND, HTX nông nghiệp xã Văn Đức tuyên truyền để nhân dân nắm được và đưa giống su hào B40 vào sản xuất trong vụ đông sớm/.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới