kinh tế

Hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang trên rau mồng tơi, rau muống
Ngày đăng 02/07/2021 | 07:29  | View count: 231

Chiều ngày 01/7/2021, tại thôn Xuân Dục, xã Yên Thường, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật Huyện Gia Lâm phối hợp HTX Dịch vụ xã Yên Thường tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang trên rau mồng tơi.

Đại biểu tham dự Hội nghị

   Yên Thường là vùng sản xuất rau an toàn của huyện Gia Lâm với đa dạng các loại rau, trong đó, cây rau mồng tơi là một trong loại rau chủ lực vào vụ xuân hè của xã mang đến nguồn lợi kinh tế tương đối cao cho các nông hộ.

Báo cáo viên tại Hội nghị

   Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Gia Lâm đã triển khai Mô hình “ Thử nghiệm bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang trên cây rau mồng tơi tại xã Yên Thường nhằm giới thiệu và ứng dụng bẫy bả chua ngọt trong phòng trừ sâu hại rau để giúp nông dân sản xuất rau an toàn đạt hiệu quả cao. Đồng thời xác định hiệu quả kỹ thuật cũng như hiệu quả kinh tế của bẫy bả chua ngọt trong phòng trừ một số đối tượng sâu hại chính trên rau. Mô hình được triển khai thực hiện tại khu đồng thôn Xuân Dục, xã Yên Thường với quy mô 10 sào và trên cây rau mồng tơi. Mô hình thí nghiệm gồm 03 công thức: công thức 1 là sử dụng bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang bằng cách đặt bả trong hộp bẫy (các đối tượng sâu bệnh khác phòng trừ theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật) trên diện tích 8 sào; công thức 2 là phòng trừ sâu bệnh hại theo tập quán nông dân trên diện tích 1,5 sào và công thức 3 là đối chứng (không phun thuốc BVTV) trên diện tích 0,5 sào.

   Trước khi tiến hành đặt bả 3- 4 ngày, các nông hộ tham gia Mô hình trộn 3 kg đường đỏ: 3 lít dấm: 0,75 lít rượu: 0,75 lít nước và khuấy kỹ để dung dịch này tan đều. Đến ngày đặt bả, các nông hộ trộn dung dịch trên với 7g (7 gói) thuốc Regent 800WG, khuấy đều hỗn hợp dung dịch rồi đem sử dụng. Mỗi tuần thay bả 01 lần, các tuần tiếp theo quy trình làm giống tuần đầu tiên cho đến khi kết thúc thí nghiệm. Thời gian đặt bả bắt đầu từ ngày 9/4/2021. Các nông hộ cho khoảng 0,15- 0,2 lít dung dịch bả chua ngọt đã pha vào hộp bẫy, mỗi sào treo 5 bẫy. Treo hộp bẫy chứa bằng giá treo cao khoảng 1 mét, ở độ cao ngang với tầm cao nhất của cây.

   Qua thời gian thực hiện Mô hình “ Thử nghiệm bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang trên cây rau mồng tơi tại xã Yên Thường cho thấy, diện tích sử dụng bẫy bả chua ngọt cho hiệu quả tốt trong phòng trừ sâu khoang trên rau mồng tơi, số lần sử dụng thuốc BVTV giảm 3 lần so với sản xuất theo tập quán của các nông hộ và chất lượng sản phẩm rau an toàn được nâng lên. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ môi trường sinh thái cũng như sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Cùng với đó, phương pháp làm bẫy bả chua ngọt đơn giản, có thể tận dụng các vật liệu sẵn có trong các gia đình như chai lọ cũ, cọc tre... nên chi phí thấp, rất dễ nhân rộng nên các nông hộ đều áp dụng được.

   Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận về lợi ích của việc sử dụng bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang trên các loại rau ăn lá tại địa phương; việc tuyên truyền, vận động người dân áp dụng mô hình vào sản xuất diện rộng, cũng như đề nghị Chi cục Trồng trọt và  BVTV Thành phố Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các nông hộ trong những vụ sản xuất rau tiếp theo. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để hình thành vùng sản xuất rau hữu cơ áp dụng TBKT trên địa bàn xã Yên Thường, đồng thời góp phần nâng cao giá thành sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho người nông dân.

Các đại biểu thăm quan thực tế mô hình tại Khu đồng thôn Xuân Dục, xã Yên Thường

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới