hoạt động các xã

Mô hình thanh niên tình nguyện “Chuyển đổi số cộng đồng”
Ngày đăng 11/09/2022 | 20:27  | View count: 780

Nhằm tích cực tham gia các hoạt động của tổ “Công nghệ số” trên địa bàn xã một cách thiết thực, hiệu quả, Những ngày này, Đoàn thanh niên xã Dương Xá đồng loạt tổ chức ra quân hỗ trợ “Chuyển đổi số cộng đồng” cho người dân trên địa bàn.

   Tại các khu chợ, địa điểm công cộng, khu dân cư… trên địa bàn xã Dương Xá, nhiều bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã đến nhà từng người dân để tuyên truyền, cài đặt và hướng dẫn sử dụng nhiều ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh. Đây là một trong những hoạt động thiết thực mà Đội hình thanh niên tình nguyện “Chuyển đổi số cộng đồng” của đoàn thanh niên xã Dương Xá đang thực hiện, hướng tới mục tiêu hình thành nên những công dân số.

Các bạn trẻ xã Dương Xá ra mắt CLB "Hỗ trợ chuyển đổi số"

   Thực hiện Nghị quyết chuyên đề và Kế hoạch của Đảng uỷ, UBND xã Dương Xá về việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhằm đẩy mạnh, khẳng định vai trò của thanh niên trong việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn xã. Đoàn Thanh niên xã Dương Xá triển khai thực hiện mô hình "Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hiện thực mục tiêu đề ra. Ngày 08/9/2022, Đoàn thanh niên xã Dương Xá đã thành lập và ra mắt Câu lạc bộ "Hỗ trợ chuyển đổi số", kết hợp tập huấn cho đoàn viên thanh niên những kiến thức cơ bản phục vụ cho việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân.

   07 giờ sáng ngày thứ 7, 10/09/2022, tại thôn Thuận Quang, xã Dương Xá, nhiều bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi ra quân tình nguyện “Chuyển đổi số cộng đồng”.

Đoàn viên, thanh niên tới từng nhà để tuyên truyền, hỗ trợ người dân

   Gần 30 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên xã Dương Xá đã chia thành từng nhóm nhỏ 2-3 người, tới từng nhà người dân để tuyên truyền, vận động hướng dẫn sử dụng các ứng dụng tiện tích trên điện thoại thông minh như: Vssid, sổ sức khoẻ điện tử, wellcare, Edoctor, …các ứng dụng thanh toán trực tuyến: Viettel money, Momo; ứng dụng Mua sắm trực tuyến: Shopee, Lazada,. Dịch vụ công trực tuyến: dichvucong.hanoi.gov.vn. Để hỗ trợ tối đa cho người dân, các tình nguyện viên đã chủ động hỗ trợ cài đặt ứng dụng, nhập thông tin dữ liệu và hướng dẫn sử dụng tại chỗ. Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân thôn Thuận Quang chia sẻ: “Công việc buôn bán của tôi rất bận rộn, không có mấy thời gian rảnh rỗi để sử dụng điện thoại. Vẫn biết hiện nay có nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân theo dõi sức khỏe, lịch tiêm phòng hay thực hiện nhiều thủ tục hành chính tiện ích....nhưng do quá bận mà tôi cũng không có thời gian tìm hiểu, bản thân cũng không thành thạo công nghệ. Nay được các bạn đoàn viên hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng nên tôi thấy rất hài lòng, giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng”.

Và giúp người dân cài đặt các ứng dụng thông minh thiết yếu

   Ngay trong ngày đầu ra quân, Đội thanh niên tình nguyện “Chuyển đổi số cộng đồng” xã Dương Xá đã hỗ trợ hơn 300 hộ dân cài ứng dụng cần thiết. Chị Lê Thị Thuỳ Dương, Bí thư Đoàn thanh niên xã Dương Xá cho biết: Thời gian qua, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với các ban, ngành để vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào thực hiện nhiệm vụ và học tập; đẩy mạnh nghiên cứu, có nhiều giải pháp sáng tạo và là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc chuyển đổi số tại địa phương. CLB  “Hỗ trợ chuyển đổi số” được thành lập và đi vào hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu trên, góp phần chung tay thực hiện mục tiêu, tiêu chí để xã Dương Xá về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới