hoạt động các xã

Hội LHPN xã Lệ Chi: Hiệu quả từ phong trào xây dựng tuyến đường nở hoa
Ngày đăng 15/09/2020 | 17:05  | View count: 364

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lệ Chi đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, trong đó có việc trồng và chăm sóc những tuyến đường nở hoa.

   Sau khi Hội LHPN huyện Gia Lâm phát động phong trào trồng và chăm sóc tuyến đường hoa, Hội LHPN xã Lệ Chi và các ban ngành, đoàn thể của xã đã xây dựng nhiều tuyến đường hoa rực rỡ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường. Đến xã Lệ Chi những ngày này, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những đoạn đường nở hoa, đủ sắc màu trên các tuyền đường và trong các ngõ xóm.

   Để triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình “Tuyến đường hoa”, Hội Phụ nữ xã Lệ Chi đã vận động hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo của xã. Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình “Tuyến đường hoa” do Hội Phụ nữ xã Lệ Chi phát động đã được đông đảo hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng tại 100% chi hội phụ nữ với 15 đoạn đường tổng chiều dài trên 4.000 m

Hội viên phụ nữ chăm sóc hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp

   Trao đổi với Chị Phạm Thị Dịu- Chủ tịch Hội LHPN xã Lệ Chi chúng tôi được biết: “Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa trên các tuyến đường thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm ven đường như trước.”

   Chi hội Phụ nữ thôn Gia Lâm là một trong những chi hội điển hình trong phong trào xây dựng tuyến đường hoa của Hội phụ nữ xã Lệ Chi. Ngay từ đầu thôn mọi người đã bắt gặp tuyến đường xanh-sạch-đẹp, điểm nhấn là đoạn đường hơn 500m được các bà, các cô, các chị trồng với nhiều loại hoa như: hoa dâm bụt, hoa chiều tím, hoa mười giờ… và được chăm sóc rất cẩn thận. Được biết “Đoạn đường nở hoa" do Chi hội phụ nữ thôn Gia Lâm triển khai và duy trì trong nhiều năm qua, bằng nguồn xã hội hóa. Hàng tuần, vào thứ 7, Chủ nhật hội viên trong chi hội lại phân công nhau làm cỏ, vun đất, bón phân cắt tỉa, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm...Bên cạnh đó, nhiều Chi hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương. Ngoài việc triển khai trồng hoa tại các tuyến đường liên xã, liên thôn, Hội phụ nữ còn tổ chức trồng hoa tại khuôn viên các trường học và các Nhà văn hóa thôn.

Quang cảnh "Tuyến đường hoa xã Lệ Chi

   Mô hình "Tuyến đường hoa" do Hội LHPN xã Lệ Chi thực hiện đã thực sự đi vào cuộc sống của hội viên phụ nữ nói riêng, nhân dân xã Lệ Chi nói chung. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

   Từ hiệu quả của mô hình, giờ đây, trên nhiều con đường trải dài ở các thôn, xóm trong xã đã được khoác lên mình tấm áo hoa đầy sắc màu. Đây là thành quả của những người phụ nữ ngày ngày cần mẫn, chăm chỉ góp sức để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn.

Nguyễn Sơn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới