hoạt động các xã

Hội thảo đầu bờ mô hình xử lý tàn dư cây trồng bằng chế phẩm sinh học Emina
Ngày đăng 28/11/2019 | 11:06  | View count: 295

Chiều ngày 27/11, tại xã Đặng Xá, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình xử lý tàn dư cây trồng bằng chế phẩm sinh học Emina.

   Tại xã Đặng Xá, hầu hết vùng sản xuất rau tập trung khi thu hoạch nông dân thường vứt toàn bộ tàn dư cây trồng bừa bãi trên bờ ruộng, mương máng, không thu gom làm ảnh hưởng môi trường và là mầm mống gây bệnh cho vụ sau. Để giải quyết tình trạng này, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã thử nghiệm mô hình xử lý tàn dư cây trồng bằng chế phẩm sinh học Emina tại các vùng sản xuất rau tập trung như thôn Đổng Xuyên, thôn Hoàng Long và nhận được đánh giá tích cực của nông dân.

Thực hiện pha chế phẩm sinh học Emina

   Theo đó, phế thải, tàn dư sau khi thu hoạch rau được thu gom lại và dùng chế phẩm Emina pha loãng với nước theo tỷ lệ 1 lít Emina/100 lít nước để phun hoặc tưới đều lên phế thải. Sau đó lấp kín đất hoặc che đậy bằng nilon. Sau 15 - 20 ngày tàn dư phân huỷ 80 - 90%, sau đó được sử dụng làm phân bón cho rau, đặc biệt là hiệu quả đối với cây tàn dư thân mềm như cải bắp, cải thảo, cải canh, cải ngọt,v.v....

Tưới chế phẩm vào tàn dư rau

   Hiệu quả có được từ chế phẩm Emina là do được phối trộn các hệ vi sinh vật hữu hiệu. Đây là các chủng vi sinh vật được phân lập tại Việt Nam, không độc hại với người và vật nuôi cũng như với môi trường.

   Chế phẩm Emina có thể xử lý các loại tàn dư, cây trồng như lá già, lá bị sâu bệnh; cây rau bị sâu bệnh; cỏ… có tác dụng bảo vệ môi trường, hạn chế nguồn bệnh lây lan cho cây trồng, tận dụng nguồn phân xanh cung cấp cho cây.

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình

   Qua đánh giá mô hình cho thấy sử dụng chế phẩm sinh học Emina hoàn toàn phù hợp với điều kiện sản xuất của các hộ trồng rau tại địa phương. Mô hình này cung cấp một giải pháp xử lý hiệu quả tàn dư cây rau, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời cung cấp lượng phân hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới