đô thị

Lễ gắn biển phố Nguyễn Mậu Tài.
Ngày đăng 01/02/2018 | 10:58  | View count: 4059

Sáng 01/02, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ gắn biển tên phố Nguyễn Mậu Tài.

    Tham dự buổi lễ có đại diện các sở của Thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch UB MMTQ huyện; đồng chí Lý Duy Thanh - Ủy viên ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; đại biểu các ban, ngành thuộc huyện; lãnh đạo xã Kim Sơn, thị trấn Trâu Quỳ và con cháu dòng họ Nguyễn Mậu.

Phó chủ tịch UBND huyện Lý Duy Thanh phát biểu tại buổi lễ.

    Danh nhân Nguyễn Mậu Tài (1616-1688), người xã Kim Sơn, huyện Siêu Loại, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc (nay thuộc xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Ông đỗ Đệ Tam giáp Đồng tiến sỹ xuất thân khi ông mới 30 tuổi. Sau khi đỗ Tiến sỹ, ông được giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình như: Thượng thư Bộ Hình, Thượng thư Bộ binh, Thượng thư Bộ Công, Thượng thư Bộ Lễ... và được vinh phong Đặc tiến Kim tử Vinh lộc Đại phu. Ông chính là tấm gương sáng về sự hiếu học, có đức, có tài- là người đã cống hiến cuộc đời, sự nghiệp cho quê hương, đất nước.

    Phố Nguyễn Mậu Tài có độ dài 1.220 m, rộng 24,2m, khởi đầu từ điểm ngã ba giao cắt với phố Ngô Xuân Quảng tại số nhà 75 đến ngã ba giao cắt với đường đi Nhà văn hóa Tổ dân phố Kiên Thành (thị trấn Trâu Quỳ) và Bệnh viện huyện Gia Lâm. Con phố mang tên Tham tụng (tể tướng) Nguyễn Mậu Tài - danh nhân sinh ra trên quê hương Kim Sơn, Gia Lâm anh hùng.

Các đồng chí lãnh đạo tham gia lễ gắn biển.

    Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lý Duy Thanh - Ủy viên ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện huyện khẳng định việc đặt tên đường, phố được thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm; ngoài những đường phố mang tên di tích lịch sử văn hoá, sự kiện lịch sử, địa danh cổ có gắn bó lâu đời trong tâm thức mỗi người dân ở các địa phương thì nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá có đóng góp to lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc đã được đặt tên cho các đường phố mới ở Hà Nội. Đây là một việc làm có ý nghĩa, nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao đóng góp của các danh nhân, anh hùng dân tộc, đồng thời giáo dục truyền thống văn hoá, lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ noi theo./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới