đảng đoàn thể

Huyện Gia Lâm triển khai Kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19
Ngày đăng 09/09/2021 | 16:57  | View count: 564

Sáng 09/9/2021, Huyện Gia Lâm tổ chức triển khai Kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn Huyện.

   Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thị Huyền- Phó Bí thư Huyện ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí cán bộ phụ trách xã và Chủ tịch UBND các xã, Thị trấn.

  • Đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì họp triển khai Kế hoạch 

   Hội nghị triển khai được tổ chức với hình thức trực tiếp tại Huyện ủy, UBND huyện và trực tuyến tới điểm cầu 22 xã, thị trấn.

   Theo Kế hoạch, huyện Gia Lâm sẽ tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp, tận dụng thời gian vàngtrong thời gian giãn cách xã hội; xét nghiệm diện rộng cho người dân một cách an toàn, hiệu quả, nhằm phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp. Đồng thời tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn Huyện. Quyết tâm thực hiện đến ngày 15/9/2021, tại các khu vực có nguy cơ cao (nơi đang thực hiện cách ly y tế- một phần thôn Giao Tất A, xã Kim Sơn và một phần thôn 3, xã Đông Dư) hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực khác lấy mẫy xét nghiệm toàn bộ người dân ít nhất 1 lần; xét nghiệm tầm soát 100% với các biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng; xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

   Đợt xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19 này triển khai trên phạm vi 22 xã, thị trấn của Huyện với nguyên tắc: đánh giá nguy cơ theo quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐ ngày 31/5/2021 của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành; tiêm Mũi 1 bằng loại vắc xin nào thì tiêm Mũi 2 bằng loại vắc xin đó, với người được tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng. Thời gian triển khai từ ngày 09/9/2021 đến ngày 15/9/2021. Toàn huyện có 45 dây chuyền tiêm, bình quân đáp ứng khoảng 18.000 người/ngày, được phân bổ tại địa điểm cố định có 22 dây chuyền tiêm ở Trạm Y tế 22 xã thị trấn, 02 dây chuyền tiêm ở Trung tâm Y tế huyện và 19 Trường học được bố trí làm địa điểm tiêm lưu động có 03 dây chuyền tiêm của Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, 18 dây chuyền tiêm của 03 Đoàn thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Lãnh đạo Thị trấn Trâu Quỳ phát biểu ý kiến tại Hội nghị

   Theo Kế hoạch, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn khẩn trương, nghiêm túc triển khai công tác chuẩn bị cho việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19 như chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao; nhân lực tại một điểm tiêm (bố trí 8 người đối với điểm tiêm cố định, > 21 người đối với điểm tiêm lưu động tại các trường học); chuẩn bị vắc xin phòng COVID-19 theo nguyên tắc phân bổ cho các xã, thị trấn tại các điểm tiêm cố định đảm bảo 400 người/ ngày, số vắc xin còn lại phân bổ cho các dây chuyền tiêm lưu động theo thứ tự giao; tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng cùng 1 địa điểm theo quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trước, sau đó tiến hành tiêm chủng và tất cả các khâu, các bước đều phải đảm bảo vệ sinh phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

   Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Huyện và cơ sở cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo sát sao việc tổ chức xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn Huyện, nhất là các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ phụ trách Cụm, các cán bộ phụ trách xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, đôn đốc và đồng hành cùng với cơ sở để kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đợt xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19. Khối vận của Huyện và cơ sở cần tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện việc xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin COVID-19, chú trọng nêu gương các cá nhântự giác, đi đầu trong đợt xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin COVID-19 này và bố trí lực lượng hỗ trợ công tác xét nghiệm, tiêm chủng tại các địa điểm tiêm. Các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao để phục vụ tốt nhất cho công tác xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin tại cơ sở, cũng như đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch. Các xã, thị trấn cần tiếp tục rà soát số lượng người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, cả đối tượng lao động tự do, sinh viên đang tạm trú trên địa bàn… để đưa vào danh sách xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt này, nhất là đối với các xã Đặng Xá, Đa Tốn, thị trấn Trâu Quỳ cần có phương án cụ thể bố trí điểm tiêm chủng vắc xin cho người dân tại các Khu đô thị Đặng Xá, Khu đô thị Gia Lâm, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam bởi đây là những khu đông dân cư./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới