đảng đoàn thể

Huyện Gia Lâm đã bảo đảm mọi điều kiện sẵn sàng cho cuộc bầu cử
Ngày đăng 21/05/2021 | 18:22  | View count: 350

Sáng 21-5-2021, Đoàn công tác số 6 của Thành ủy do Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử tại địa bàn huyện Gia Lâm. Tiếp đoàn có đồng chí Lê Anh Quân- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Việt- Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Thị Huyền- Phó Bí thư Huyện ủy.

      Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết và đoàn đã thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu tại các xã: Trung Mầu, Ninh Hiệp và Đông Dư. Nhìn chung, các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân phát biểu tại buổi làm việc

   Báo cáo với Đoàn công tác của Thành ủy về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 35 đại biểu với 8 đơn vị bầu cử, trong đó có 4 đơn vị bầu 5, 3 đơn vị bầu 4 và 1 đơn vị bầu 3; 22 xã, thị trấn bầu tổng số 601 đại biểu HĐND cấp xã với 160 đơn vị bầu cử.

   Thực hiện tốt các công tác chuẩn bị bầu cử, toàn huyện đã tổ chức các hội nghị quán triệt những chỉ thị, văn bản triển khai, hướng dẫn của Trung ương, thành phố và huyện về bầu cử đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt huyện và cơ sở; các địa phương, đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu HĐND; quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các hoạt động trong quá trình tiếp xúc cử tri; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử… trên hệ thống truyền thanh và Cổng thông tin điện tử huyện, bảo đảm 100% cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nắm được chủ trương, tiến độ, yêu cầu về bầu cử và các quy định cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác bầu cử, phòng, chống dịch Covid-19 tại 22 xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu; UBND huyện cũng đã phê chuẩn 189 khu vực bỏ phiếu của các xã, thị trấn...

   Đến nay, các khu vực bỏ phiếu đã được xây dựng, cải tạo, sửa chữa và mua sắm đồng bộ trang thiết bị (bàn ghế, âm thanh, khánh tiết...) phục vụ công tác bầu cử. UBND các xã, thị trấn đã điều tra, lập và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND và 189 khu vực bỏ phiếu đúng quy định. Qua rà soát, tính đến ngày 20-5, Gia Lâm đã lập danh sách tổng số cử tri gồm: 194.206 cử tri bầu đại biểu Quốc hội; 194.206 cử tri bầu đại biểu HĐND thành phố; 193.257 cử tri bầu đại biểu HĐND cấp huyện; 187.586 cử tri bầu đại biểu HĐND xã, thị trấn (giảm 13.156 cử tri so với thời điểm ngày 30-4 do sinh viên đang học trên địa bàn huyện nghỉ học về địa phương tránh dịch Covid-19)

   Mỗi khu vực bỏ phiếu đều được cấp phát 01 hòm phiếu chính, 01 hòm phiếu phụ và 02 con dấu “Đã bỏ phiếu”. Riêng 4 khu vực bỏ phiếu của xã Kim Sơn, 1 khu vực bỏ phiếu của xã Đặng Xá và 1 khu vực cách ly tập trung của thị trấn Trâu Quỳ được cấp 1 hòm phiếu chính, 2 hòm phiếu phụ và 3 con dấu “đã bỏ phiếu” để phục vụ người dân trong khu vực cách ly thực hiện quyền bầu cử theo quy định.

   Huyện và các xã, thị trấn đều đã chủ động xây dựng phương án và tổ chức diễn tập khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa điểm đang thực hiện cách ly y tế. 100% số khu vực bỏ phiếu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (khử khuẩn, giãn cách, vách ngăn, đi một chiều...); lực lượng Công an huyện và các xã, thị trấn đã lập các phương án nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử.

  • Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết  phát biểu kết luận buổi làm việc

   Trưởng đoàn công tác của Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đánh giá cao các công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Gia Lâm, đồng thời lưu ý huyện Gia Lâm trong ngày bầu cử, cần chú ý lựa chọn, bố trí các điểm đứng đảm bảo giãn cách trong phòng bầu cử, tùy theo diện tích phòng để mời số người hợp lý. Phía ngoài phòng bầu cử, cũng phải bố trí đảm bảo giãn cách xã hội và bố trí hệ thống loa để cử tri bên ngoài có thể tham dự. Trước giờ khai mạc bầu cử cần tăng cường phát thanh, tuyên truyền về bầu cử để tạo không khí nô nức trong nhân dân.

   Bên cạnh đó, tiến hành rà soát các khu vực bầu cử, chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Đối với công tác bầu cử, ngoài bố trí cử tri theo từng khu vực, cần bố trí theo khung giờ để tránh cử tri dồn vào một thời điểm, không đảm bảo giãn cách. Đồng chí cũng yêu cầu huyện cần cụ thể hóa chi tiết chương trình trong ngày khai mạc bầu cử, mỗi khu vực bỏ phiếu đều phải bố trí hòm phiếu phụ và có kịch bản bầu cử đối với 04 khu vực dân cư đang thực hiện giãn cách; Chuẩn bị chu đáo phương án đảm bảo an ninh, nắm tình hình, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh không để bị động, bất ngờ để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp./.

  • Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết
  • kiểm tra công tác bầu cử tại xã Ninh Hiệp

Đoàn công tác kiểm tra tại xã Đông Dư

Nguyễn Sơn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới