bài viết chuyên sâu

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Linh hoạt, kịp thời, sát cánh cùng doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch
Ngày đăng 24/09/2021 | 14:31  | View count: 185

Gia Lâm là huyện nằm ở cửa ngõ phía Đông của Thủ đô Hà Nội với các khu công nghiệp, cụm làng nghề có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động. Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhất là đợt bùng phát lần 4, rất đông đoàn viên Công đoàn, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã linh hoạt, kịp thời, sáng tạo với nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực để chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

   Sát cánh cùng doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch

   Ngay từ khi dịch bùng phát đầu năm 2020, Công ty Cổ phần SXKD XNK Nam Phát là công ty chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ đã phải dừng sản xuất ngay sau một đêm. Mọi khó khăn ập đến bất ngờ đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất công ty cũng như đời sống người lao động. Không khuất phục khó khăn, Ban Giám đốc Công ty đã chủ động kết nối, tìm nguồn hàng mới- sản xuất mặt hàng khẩu trang xuất sang Nhật Bản, để duy trì sản xuất của Công ty cũng như duy trì việc làm giúp người lao động không bị mất hoàn toàn thu nhập. Và một trong những sự hỗ trợ, động viên kịp thời thực sự “ấm lòng” đối với lãnh đạo và người lao động Công ty Cổ phần SXKD XNK Nam Phát đó là LĐLĐ huyện Gia Lâm đã có những phần quà, những túi an sinh, kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động “3 tại chỗ” của Công ty trong những ngày đại dịch hoành hành, nhất là khi đợt bùng phát dịch lần thứ 4 diễn ra. Ông Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc Công ty Cổ phần SXKD XNK Nam Phát chia sẻ: “Ban Giám đốc và người lao động của Công ty vô cùng xúc động trước sự sát cánh đồng hành của chính quyền các cấp, nhất là sự hỗ trợ kịp thời của LĐLĐ huyện Gia Lâm đối với doanh nghiệp, người lao động. Chúng tôi thực sự cảm thấy ấm lòng và không đơn độc trong cuộc chiến với đại dịch.”.

LĐLĐ huyện trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện "3 tại chỗ"

   Không nằm ngoài vòng xoáy tàn phá của đại dịch COVID-19, 3 cơ sở của Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á nằm tại 3 miền đất nước đều gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, kể từ khi các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp cũng như toàn công người lao động của Công ty càng khó khăn hơn. Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng Ban Giám đốc vận dụng linh hoạt các nguồn kinh phí hoạt động phong trào, quỹ công đoàn của công ty để chăm lo, bảo vệ tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người lao động trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19… Bà Đào Thị Lan Anh- Giám đốc Hành chính Nhân sự, Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á cho biết: “Đồng cảm với doanh nghiệp, chia sẻ khó khăn với người lao động, nhất là đảm bảo điều kiện việc làm trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã trực tiếp đến tận Công ty thăm hỏi, động viên và trao những phần quà, kinh phí hỗ trợ cho người lao động với mong muốn giúp người lao động yên tâm làm việc để đảm bảo đời sống và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây thực sự là nguồn hỗ trợ, động viên quý báu đối với doanh nghiệp cũng như người la dộng của chúng tôi”.

   Linh hoạt, kịp thời các hoạt động hỗ trợ

   Thời gian qua, trên địa Huyện có nhiều hoạt động chung tay hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Theo ông Nguyễn Đức Thể- Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết: “Chỉ riêng trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu gồm Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện, Bênh viện Đa khoa Gia Lâm và Khu cách ly tập trung tại KTX Học viện Nông nghiệp Việt Nam 38 triệu đồng. LĐLĐ huyện đã hỗ trợ 43,5 triệu đồng cho 29 người lao động là các F1 đi cách ly y tế tập trung (1,5 triệu đồng/người); hỗ trợ 277,5 triệu đồng cho 555 trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ, trong khu vực phong tỏa phải nghỉ việc; hỗ trợ 45 triệu đồng cho 45 “Tổ An toàn COVID-19”… Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã tổ chức 04 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” trao 860 suất quà với tổng trị giá 86 triệu đồng và hỗ trợ kinh phí bữa ăn cho 335 người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” ở 9 doanh nghiệp, với tổng kinh phí 335 triệu đồng".

Trao hỗ trợ cho các “Tổ An toàn COVID-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn

   Cùng với chủ động hỗ trợ người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã khẩn trương rà soát các trường hợp người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch để kịp thời đề xuất LĐLĐ Thành phố Hà Nội hỗ trợ. LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ huyện với tổng kinh phí 289,9 triệu đồng cho 10 trường hợp tham gia lực lượng tuyến đầu phòng chống, dịch; 02 trường hợp F0; 09 trường hợp giáo viên mầm non tư thực phải nghỉ việc có HCKK; 05 đoàn viên công đoàn đặc biệt khó khăn; 40 Công đoàn cơ sở thành lập “Tổ An toàn COVID-19”; 642 xuất quà từ chương trình “Xe buýt 0 đồng” và 860 suất quà từ “Siêu thị 0 đồng”...

Trao hỗ trợ tận tay cho các đối tượng F1 (đã thực hiện cách ly) yên tâm lao động, sản xuất

Những chuyến xe Siêu thị 0 đồng đến với công nhân lao động gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

   Hiện trên địa bàn huyện Gia Lâm có trên 3.500 người lao động đang thuê trọ, UBND các xã, thị trấn và Công đoàn cơ sở đã hỗ trợ trên 93 triệu đồng tiền mặt cho 377 người lao động; hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho 2.550 người lao động với tổng trị giá hàng hóa trên 653 triệu đồng. Bên cạnh đó, đối với người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt trên địa bàn trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, LĐLĐ huyện đã vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn chia sẻ khó khăn với người lao động thuê trọ như giảm giá phòng trọ, giảm giá tiền điện- nước… trong thời gian ảnh hưởng của dịch với tổng số tiền là trên 864 triệu đồng cho 2.049 người lao động. Đặc biệt, đối với người lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại trên địa bàn gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội, LĐLĐ huyện đã kịp thời nắm bắt tình hình, phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện trao các phần quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm để hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt.

   Đáng chú ý, mọi hoạt động hỗ trợ của LĐLĐ huyện Gia Lâm khi triển khai đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. LĐLĐ huyện tổ chức đến tận cơ sở, đơn vị, gia đình để trao quà hỗ trợ cho người lao động, nhằm tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch..

LĐLĐ huyện trao hỗ trợ Đơn vị tuyến dầu phòng, chống dịch Covid-19

   Các hoạt động hỗ trợ của LĐLĐ huyện và các Công đoàn cơ sở trong toàn Huyện có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết "Lá lành đùm lá rách", sát cánh đồng hành, tạo động lực giúp các đoàn viên Công đoàn, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới