bài viết chuyên sâu

Người dân xã Đặng Xá phấn khởi khi được tiêm Vacxin phòng Covid-19
Ngày đăng 11/09/2021 | 11:55  | View count: 188

Trong 2 ngày 10 và 11/9/2021, xã Đặng Xá đã triển khai đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Trước bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc được tiêm vắc xin với người dân là niềm vui lớn, giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày và nỗ lực vượt qua thời gian khó khăn.

   Ngay từ sáng sớm người dân xã Đặng Xá đã có mặt đông đủ tại điểm tiêm phòng lưu động ở Trường tiểu học xã Đặng Xá. Là một trong số những người được thông báo đi tiêm phòng Covid-19, chị Nguyễn Thị Hương, thôn Đổng Xuyên hào hứng cho biết, chị rất vui vì được tiêm phòng đợt này. Có được điều đó là do Đảng và Chính phủ đã quan tâm, lo lắng cho người dân. Khi được hỏi chị có quan tâm tới vacxin mình được tiêm hay không, chị cho biết: “Tôi không quan trọng mình tiêm vacxin gì mà tôi nghĩ rằng khi được tiêm vắcxin sớm sẽ giúp tôi phòng bệnh tốt hơn”

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào điểm tiêm

   Theo bà Nguyễn Thị Nam – Chủ tịch UBND xã Đặng Xá cho biết, đợt lấy mẫu và tiêm phòng diện rộng này, xã Đặng Xá dự kiến tiêm phòng 8600 liều vacxin cho các đối tượng từ 18 – 65 tuổi. Trước đó, xã Đặng Xá đã tiêm phòng được 5.770 liều, trong đó chủ yếu là tiêm mũi 1, số ít mới tiêm mũi 2. Còn về lấy mẫu xét nghiệm, trong hai ngày 10 – 11/9, xã Đặng Xá dự kiến sẽ lấy 7.000 mẫu xét nghiệm. Ngay sau khi có sự chỉ đạo của huyện Gia Lâm về công tác lấy mẫu và tiêm phòng diện rộng, xã Đặng Xá đã tổ chức họp, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, địa điểm tiêm vaccine. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, xã đã bố trí chia ra từng khoảng thời gian cho mỗi thôn để tránh tập trung đông người khi đến tiêm và lấy mẫu.

Lực lượng Y tế tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ test nhanh cho người dân

   Điểm mới trong đợt lấy mẫu và tiêm phòng này đó là có sự hỗ trợ từ các y, bác sỹ đến từ tỉnh Bắc Ninh. Ngay sau khi có mặt tại địa điểm tiêm lưu động đặt tại xã Đặng Xá, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng nhập cuộc. Bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh – Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết:“Ngay sau khi có sự chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh, với tinh thần sẵn sàng giúp đỡ, khi nhận được lệnh điều động, các cán bộ, y, bác sĩ của tỉnh Bắc Ninh chúng tôi đã nhanh chóng lên đường hỗ trợ cho thành phố Hà Nội cụ thể là tại huyện Gia Lâm. Chúng tôi tham gia với tinh thần quyết tâm cao nhất, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui của chúng tôi khi đóng góp một phần nhỏ bé giúp Nhân dân Gia Lâm nói riêng cũng như thành phố Hà Nội nói chung trong công tác phòng chống dịch”

Khám sàng lọc trước khi tiêm chủng

   Theo ghi nhận, các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại xã Đặng Xá được Ban tổ chức bố trí theo quy tắc một chiều, Người dân được bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách, hạn chế tối đa tập trung đông người trong cùng 01 khu vực để phòng dịch. Bên cạnh đó người dân đến tiêm chủng đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân trước khi vào tiêm. Công tác khám sàng lọc trước tiêm được chú trọng, trong đó, những người huyết áp quá cao hoặc quá thấp sẽ được chỉ định nghỉ ngơi tại chỗ để chờ đo lại hoặc được hoãn tiêm để tiêm vào lần sau. Người đã tiêm chủng sẽ được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe 30 phút sau khi tiêm và hướng dẫn cách tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân xã Đặng Xá

   Kết quả trong ngày 10/9 toàn xã Đặng Xá đã tiêm được 4.476 liều vacxin và lấy được 2.350 mẫu test.

  Có thể khẳng định, tiêm vacxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và phòng tránh dịch. Tuy nhiên Vacxin phòng COVID -19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, người tiêm có thể không mắc COVID-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Vì vậy, đối với những người đã được tiêm ngừa Vacxin phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các khuyến cáo khác của ngành y tế để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân khi cơ thể chưa tạo ra kháng thể kháng vi rút; đồng thời, cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe của người thân, gia đình và cộng đồng, những đối tượng chưa được tiêm chủng phòng Covid-19./.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới