bài viết chuyên sâu

Phù Đổng phấn đấu xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022
Ngày đăng 02/07/2021 | 19:03  | View count: 966

Xuất phát từ vùng quê thuần nông mang nhiều nét cổ kính, tuy nhiên những năm gần đây xã Phù Đổng đã và đang “thay da, đổi thịt” nhờ việc thục hiện có hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới. Hiện xã đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

   Hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao nhờ quyết sách đúng

   Khởi động chương trình xây dựng Nông thôn mới từ năm 2011, sau 4 năm, xã Phù Đổng đã về đích Nông thôn mới vào năm 2015. Năm 2020, địa phương trở thành một trong số ít xã ở Hà Nội cán đích Nông thôn mới nâng cao, với thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/năm. Với các quyết sách quan trọng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và sản xuất tập trung cây cảnh, hoa giấy và cây ăn quả là điểm nhấn quan trọng. Cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất và quyết tâm cao từ trên xuống dưới, cùng góp công, góp sức hoàn thành các tiêu chí đề ra.

Nông dân xã Phù Đổng nâng cao thu nhập từ nghề trồng hoa giấy

   Trong 6 tháng đầu năm 2021, xã Phù Đổng đã tích cực chuyển đổi đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng hoa cây cảnh, đặc biệt là mở rộng diện tích trồng hoa giấy. Toàn xã đã chuyển đổi 30 ha đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng hoa, cây ăn quả đạt 150% kế hoạch. Bên cạnh đó, xã triển khai thực hiện mô hình cánh đồng sạch tại khu đồng Pheo với diện tích 9,5 ha, thực hiện mô hình trồng cà tại xứ đồng bãi thôn Đổng Viên với diện tích gần 0,3ha. Theo ông Phùng Xuân Việt- Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng: “Từ một xã chủ yếu trồng lúa, đến nay hầu hết các diện tích đất nông nghiệp, người dân đã chuyển sang trồng hoa, cây cảnh và cây ăn quả, với tổng diện tích trên 200 ha. Từ đó tạo ra giá trị thu nhập cao, góp phần nâng cao cuộc sống người dân”.

Lãnh đạo xã Phù Đổng trao đổi mô hình phát triển cây hoa giấy

   Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu

   Năm 2020, xã Phù Đổng được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tại thời điểm đó, xã đạt 15/19 tiêu chí, 04 tiêu chí cơ bản đạt. Trong 6 tháng đầu năm 2021, xã đã hoàn thiện thêm 01 tiêu chí (Quốc phòng và an ninh), đến nay xã đã đạt 16/19 tiêu chí, 03 tiêu chí cơ bản đạt. Đối với tiêu chí NTM kiểu mẫu xã đã hoàn thành thêm 02 tiêu chí cơ bản đạt (Y tế và an ninh trật tự), đến nay xã đã đạt 04/09 nội dung, chưa đạt 01 nội dung.

   Không chỉ tiếp tục nâng cao các chỉ số trong bộ 19 tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia, trong giai đoạn 2020-2025, xã Phù Đổng xác định hướng đi trọng tâm là phát triển xanh, bảo vệ môi trường, trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô. Để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, Phù Đổng tập trung hai hướng đi mũi nhọn là phát triển du lịch trải nghiệm và chuyển đổi cơ cấu tổ chức sản xuất, đây cũng chính là mô hình kinh tế xanh khi vừa mang tới không gian sinh thái, vừa tích cực cải tạo môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

   Với 15ha, Phù Đổng Green Park là một quần thể du lịch trải nghiệm độc đáo với các hạng mục như: Khu vui chơi, khu trải nghiệm làm nông nghiệp, rừng sưa, vườn hồng, vườn cam quýt, khu gieo trồng thủy canh, thung lũng hoa, hồ cá koi, hồ nước lớn, vườn thú (ngựa, hươu sao, cừu, dê, chim bồ câu, khỉ, đà điểu, ngỗng…), khu vườn trồng hơn 20 loại dược liệu, có thể chế biến thành trà thảo mộc, kẹo bạc hà, kẹo gừng... để phục vụ du khách và trẻ em đến tham quan, trải nghiệm. Một trong những yếu tố tích cực của khu du lịch sinh thái Phù Đổng Green Park chính là góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP quanh vùng như các sản phẩm từ sữa bò, hoa, cây cảnh Phù Đổng…

   Đặc biệt, khu du lịch sinh thái Phù Đổng Green Park nằm trên trục đường kết nối không gian tâm linh Đền Gióng, xã Phù Đổng với khoảng cách 500m, rất thuận tiện cho các hoạt động du lịch tâm linh. Đây là điểm dịch vụ phụ trợ, nơi du khách có thể dừng chân ăn uống trước khi đi thăm quan Đền Gióng với đội ngũ hướng dẫn viên được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu du lịch tại địa phương.

Phù Đổng Green Park một điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách

   Dựa trên nguồn lực và sự quan tâm của huyện Gia Lâm và thành phố Hà Nội cùng với nguồn lực của địa phương, diện mạo Phù Đổng ngày càng thay da đổi thịt. Hạ tầng nông thôn, đặc biệt là hệ thống giao thông được đầu tư xây mới và nâng cấp. 100% trục đường chính, đường liên thôn được trải nhựa và bê tông hóa, có điện chiếu sáng. Từ đó, tạo đà cho địa phương phát triển về mọi mặt, từ đời sống tinh thần, công trình phúc lợi, giáo dục đào tạo, đầu tư cho thế hệ tương lai càng được quan tâm. Trạm Y tế xã được xây dựng mới; Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Trường Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. 100% các thôn có nhà văn hóa, 92,1% người dân tham gia bảo hiểm y tế, có hơn 90% hộ gia đình sử dụng nước sạch theo quy chuẩn. Ông Phùng Xuân Việt, Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng cho biết “Trong thời gian tới Phù Đổng sẽ tập trung duy trì, giữ vững và củng cố thành quả đạt được của các nhóm tiêu chí nông thôn mới nâng cao, tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khai thác tiềm năng thế mạnh sẵn có, thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án kinh tế của địa phương. Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học-kĩ thuật vào trong sản xuất”.

   Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, tin tưởng rằng năm 2022, Phù Đổng sẽ sớm trở thành một trong những địa phương đầu tiên của Hà Nội về đích Nông thôn mới kiểu mẫu./.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới