bài viết chuyên sâu

Hiệu quả bước đầu Mô hình “Kinh doanh xanh” của Hội phụ nữ Thị trấn Yên Viên
Ngày đăng 14/06/2021 | 18:04  | View count: 911

Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Vân- thị trấn Yên Viên luôn là Chi hội phụ nữ tiên phong, đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động cũng như các hoạt động của Hội LHPN thị trấn Yên Viên. Mỗi năm, căn cứ tình hình thức tế, đặc thù địa phương, Chi hội đã tìm cho mình những mô hình phù hợp để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trong chi hội tham gia thực hiện.

   Các mô hình về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường là những mô hình được chị em phụ nữ TDP Vân nhiệt tình tham gia. Và năm 2021, mô hình “Kinh doanh xanh” của Chi hội đang được các chị em nơi đây triển khai, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực.

   Trên địa bàn của TDP Vân có Chợ Vân và đường Hà Huy Tập nên đa số các hộ phát triển kinh tế gia đình bằng kinh doanh, buôn bán. Chi hội Phụ nữ TDP Vân hiện có 327 hội viên. Với đặc thù địa bàn, năm 2019, Chi hội đã đăng ký Chi hội thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm. Chi hội đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cùng gia đình, nhất là các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh do phụ nữ làm chủ thực hiện đúng các quy định về ATTP, đồng thời các hộ ký cam kết thực hiện đảm bảo các biệp pháp an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện "3 không": không sản xuất không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng phụ gia thực phẩm không trong danh mục cho phép trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Bà Trần Thị Mai- Phó Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố Vân cho biết: “Cán bộ, hội viên phụ nữ Chi hội đã nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm như không sử dụng bếp than tổ ong, thực hiện “3 không” trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đối với mặt hàng kinh doanh ẩm thực đường phố, trên địa bàn TDP Vân hiện có hơn 20 cửa hàng do phụ nữ làm chủ và chủ yếu bán các mặt hàng như bánh mỳ, xôi… Từ năm 2020, Chi hội đã tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ chuyển từ sử dụng bao bì ni-long sang bao bì thân thiện với môi trường. Đây chính là tiền để để chi hội thực hiện mô hình “Kinh doanh xanh”.

   Trước những độc hại về môi trường, mất ATTP của việc sử dụng túi nilong trong bao gói thực phẩm, năm 2021, Chi hội Phụ nữ TDP Vân đã chủ động triển khai Mô hình “Kinh doanh xanh”. Tham gia mô hình, các cửa hàng sẽ không sử dụng túi nilong để bao gói thực phẩm mà sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường để gói, đựng hàng hóa như giấy, lá sen, lá chuối, lá dong… Hiện Chi hội có 10 hộ kinh doanh ẩm thực đường phố do phụ nữ làm chủ thường xuyên sử dụng bao bì thân thiện môi trường, các hộ còn lại được khuyến khích thực hiện việc sử dụng bao bì thân thiện môi trường trong 2 ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần.

Bà Sáu thường sử dụng lá và giấy để gói xôi cho khách

   Tại cửa hàng bán Xôi ở số 474- đường Hà Huy Tập, TDP Vân, thị trấn Yên Viên, bà Phạm Thị Sáu đang thoăn thoắt đơm và gói xôi cho khách mang đi. Khách hàng đến mua xôi của bà Sáu trong những ngày này đều đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách trong phòng, chống dịch Covid-19. Bà Sáu cho biết: “Gia đình bà bán xôi tại đây đã nhiều năm nhưng ngay từ khi bắt đầu bán mặt hàng này gia đình bà chỉ sử dụng lá và giấy để gói xôi. Nếu sử dụng túi ni-long để gói và đựng xôi thì chi phí rẻ hơn nhiều và gia đình sẽ có lãi nhiều hơn nhưng cửa hàng xôi của gia đình bà vẫn sử dụng lá và giấy để xôi được thơm ngon hơn và bởi chính bản thân bà cũng nhận thức được việc gói bằng ni-long sẽ có sự độc hại cho thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường và khách hàng của bà cũng không thích mua xôi được gói bằng ni-long”.

Tại của hàng bánh mỳ Mr Bin, chị Hải hoàn toàn sử dụng bao bì bằng giấy để gói bánh

   Cửa hàng bánh mỳ Mr Bin, Ki-ốt số 5, chợ Vân, thị trấn Yên Viên của chị Phạm Thị Hải là một trong 2 tiệm bánh mỳ trên địa bàn hoàn toàn sử dụng bao bì bằng giấy thân thiện với môi trường. Chị Hải cho biết: Xác định mở cửa hàng bánh mỳ, chị quyết tâm đầu tư đồng bộ từ tủ kính, hộp Inox đựng thực phẩm, bếp điện từ, bếp gas và túi đựng bằng giấy. Các loại thịt, pate, rau kẹp trong bánh chị đều lựa chọn sản phẩm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, bao bì đựng bánh cửa hàng của chị chỉ sử dụng túi giấy. Giá một chiếc túi giấy để đựng bánh mỳ của cửa hàng Mr Bin là gần 1.000 đồng, 1 lạng túi ni-long được gần 100 chiếc có giá 5.000 đồng. Nếu sử dụng túi ni-long để đựng bánh mỳ thì gia đình chị sẽ có lãi nhiều hơn nhưng vì sức khỏe khách hàng và của chính gia đình nên chị chỉ sử dụng túi giấy. Những ngày này, do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên cửa hàng của chị chỉ bán được 70- 80 chiếc, khi chưa bị ảnh hưởng cửa hàng bán được khoảng hơn 100 chiếc bánh mỳ thì bình quân 1 ngày chị đã giảm được hơn 1 lạng rác thải túi ni-long và tổng 1 tháng là hơn 3kg túi ni-long nên cửa hàng bánh mỳ nhà chị sử dụng bao bì giấy đã giảm đáng kể rác thải ni-long gây ô nhiễm môi trường”. Thường xuyên ăn bánh mỳ của cửa hàng bánh mỳ Mr Bin, anh Nguyễn Thanh Thức- sinh sống tại xã Yên Thường rất an tâm khi sử dụng sản phẩm bánh mỳ được đựng trong túi giấy thân thiện với môi trường của cửa hàng.

   10 cửa hàng của 10 hội viên Chi hội phụ nữ TDP Vân chỉ sử dụng bao bì thân thiện môi trường trong đóng gói thực phẩm đã giúp giảm được từ 30- 40kg rác thải túi ni-long/tháng. Đây là một khối lượng không lớn nhưng là tín hiệu tích cực và thể hiện nỗ lực hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ Chi hội TDP Vân nói riêng và cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn Yên Viên nói chung cùng với cộng đồng để nhằm giảm thiểu tác hại của túi ni-long, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp an toàn và thân thiện với môi trường.

   Chính tín hiệu tích cực này bước đầu khẳng định tính hiệu quả Mô hình “Kinh doanh xanh” của Chi hội phụ nữ TDP Vân. Trong thời gian tới, Chi hội phụ nữ TDP Vân, Hội LHPN thị trấn Yên Viên sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ địa phương về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, đồng thời góp phần xây dựng thị trấn Yên Viên ngày càng văn minh, hiện đại, xanh- sạch- đẹp./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới