bài viết chuyên sâu

Đồng bào Công giáo Kim Lan hướng tới ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp
Ngày đăng 21/05/2021 | 17:52  | View count: 352

Chỉ còn một ngày nữa là đến Ngày bầu cử- Ngày hội của toàn dân, cùng với Nhân dân trong toàn huyện, đồng bào Công giáo trên địa bàn xã Kim Lan đang hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 với tinh thần phấn khởi và bằng những việc làm thiết thực.

   Đến xã Kim Lan những ngày này, chúng tôi nhận thấy không gian quê hương gốm sứ rực rỡ bởi hàng trăm pa nô, khẩu hiệu, cờ các loại trên những trục đường chính, các khu vực bầu cử trong toàn xã, tạo không khí hướng về ngày bầu cử trong nhân dân. Cùng với đó, xã đã tổ chức đầy đủ, đúng quy trình các nội dung, các bước của cuộc bầu cử và 3 hội nghị hiệp thương để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021- 2026. Cùng với đó, các bước như niêm yết danh sách cử tri, công bố và niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã, tổ chức tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri được thực hiện đúng quy trình, đúng Luật định, đảm bảo tiến độ thời gian.

   Xã Kim Lan hiện có trên 6.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào Công giáo có gần 500 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống trên địa bàn thôn 2 và thôn 3. Theo thống kê của Uỷ ban Bầu cử xã, trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, xã Kim Lan có 4.874 cử tri, trong đó đồng bào công giáo là trên 300 cử tri. Về thôn 3- nơi đồng bào Công giáo chiếm trên 30% dân số của thôn, chúng tôi cảm nhận được không khí phấn khởi của người dân công giáo đón chờ ngày bầu cử. Bà Nguyễn Thị Phượng- Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 3 cho biết: “Cấp ủy Chi bộ, cán bộ thôn và các đoàn thể thôn chủ động phối hợp với Ban hành giáo của Giáo họ Kim Lan  tuyên truyền để bà con giáo dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND... Trong thôn có người Công giáo ứng cử đại biểu HĐND xã nên bà con rất phấn khởi và mong muốn chọn được người có đủ đức, đủ tài, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và đưa thôn 3 phát triển về mọi mặt”. 

   Vừa là một giáo dân, vừa là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn và cũng là một ứng cử viên đại biểu HĐND xã Kim Lan nhiệm kỳ 2021- 2026, bà Trương Thị Hiền cho biết: “Chi hội phụ nữ thôn 3 cũng là một trong các đoàn thể thôn tích cực triển khai các nội dung cuộc bầu cử đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Để các chị em phụ nữ trong thôn có đầy đủ thông tin về cuộc bầu cử, Chi hội phụ nữ thôn đã thông tin đầy đủ các nội dung của cuộc bầu cử tới chị em thông qua các hình thức tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo, Facebook, thông qua các hội nghị, các kỳ sinh hoạt chi hội. Từ đó, giúp các chị em hiểu, chủ động, tích cực tham gia vào cuộc bầu cử”.

   Giáo dân Lê Văn Oánh- thôn 3, xã Kim Lan chia sẻ: “Được sự quán triệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh xã, tôi hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bầu cử. Tôi cũng thường xuyên trao đổi với người thân và bà con hàng xóm về cuộc bầu cử, nhất là tiêu chuẩn đại biểu để chọn được những người nhiệt tình, trách nhiệm, có đức, có tài, vì nước, vì dân”.

   Công tác tuyên truyền được xã Kim Lan triển khai với hình thức đa dạng, hướng mạnh về cơ sở, khu dân cư, đồng thời phát huy tối đa vai trò của đội ngũ cán bộ mặt trận, các đoàn thể, các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào Công giáo thực hiện công tác tuyên truyền đã góp phần gắn kết các tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử.

   Với tinh thần tích cực, chủ động, sự chuẩn bị chu đáo và sự ủng hộ, đồng thuận của bà con lương giáo toàn xã, xã Kim Lan đang nỗ lực hoàn thành tốt mọi khâu chuẩn bị cuối cùng để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào Ngày Chủ nhật 23/5/2021./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới