bài viết chuyên sâu

Dfarm- mô hình trồng rau hữu cơ hiệu quả ở xã Đặng Xá
Ngày đăng 09/02/2021 | 17:18  | View count: 1290

Chúng ta vẫn nghe khái niệm rau sạch, rau an toàn nhưng rau hữu cơ thì ít. Mục sở thị Trang trại Dfarm (xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) mới thấy quy trình trồng rau ở đây hoàn toàn khác biệt và theo tiêu chuẩn thực sự khắt khe. Thế nhưng nếu đã chinh phục, làm chủ được những quy trình này thì rau hữu cơ đạt được tiêu chí “sạch” ở mức độ cao nhất và mang lại giá trị cao không ngờ cho người sản xuất. Đây là mô hình đầu tiên ở xã Đặng Xá đang được người tiêu dùng ghi nhận và đánh giá cao.

   Chia sẻ về mô hình này, ông Lại Văn Song- chủ Trang trại Dfarm cho biết: “Mô hình nông nghiệp hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam. Đây là cách làm nông nghiệp sạch, cung cấp ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Song Dfarm đang thực hiện mô hình sản xuất hữu cơ với sự khác biệt hoàn toàn nhằm hướng tới mục tiêu đưa tới người tiêu dùng những sản phẩm rau, củ, quả “sạch”, chất lượng cao”. 

Anh Lại Văn Song- chủ Trang trại Dfarm giới thiệu sản phẩm rau được trồng theo mô hình sản xuất hữu cơ

   Với kiến thức, kinh nghiệm nhiều năm là giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, năm 2018, ông Lại Văn Song quyết định thuê hơn 7.000m2 đất và đầu tư trên 1 tỷ đồng để xây dựng trang trại nông nghiệp hữu cơ tại cánh đồng thôn Đặng, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm. Trang trại có hệ thống nhà màng, hệ thống tưới, hệ thống thoát nước đồng bộ. Nước dùng để tưới cho cây trồng trong trang trại là nước sạch sạch để sử dụng trong sinh hoạt. Đặc biệt, các loại hạt giống, cây giống được Dfarm nhập khẩu 100% từ Hà Lan. Giống cây trồng chủ lực của Dfarm là các loại dưa lưới. Cây trồng vụ đông gồm các loại bắp cải tím, su hào tím, cà chua Beef, Kale, cần tây, cà rốt, đậu Hà Lan, măng tây…

   Đối với sản xuất cây trồng hữu cơ, khâu chuẩn bị, làm đất trồng và sử dụng phân bón là khâu quan trọng nhất. Tại Dfarm, đất được làm kỹ, trộn phân đánh luống trước khi xuống giống khoảng 01 tháng trở lên tuỳ thuộc đặc tính của từng loại cây trồng. Việc làm đất kỹ quyết định không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng trong trang trại và nhằm loại bỏ phần lớn các mầm bệnh, côn trùng, sâu hại.

Sản phẩm rau hữu cơ tại trang trại Dfarm có chất lượng cao 

   Một trong những điểm khác biệt của Dfarm là ngoài việc trồng rau trong nhà màng, toàn bộ hệ thống hàng rào của trang trại được trồng cây đậu Triều để tăng hiệu quả chống côn trùng, sâu hại… Theo ông Song: "Để xua đuổi, diệt côn trùng, sâu bệnh, chúng tôi sử các loại sinh vật thiên địch là chính. Ngoài ra, có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học làm từ tỏi, gừng, riềng và một số loại cây củ có tính cay, nóng, mùi hắc ngâm ủ lâu ngày để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra “Sạch” thực sự và hoàn toàn thân thiện với môi trường”.

   Các sản phẩm của Dfarm gieo trồng, khi cho thu hoạch đều được lấy mẫu và đưa đi kiểm nghiệm tại các Trung tâm kiểm nghiệm uy tín. Do đó, các sản phẩm rau, củ, quả của Dfarm có giá thành cao hơn từ 08-10 lần so với các sản phẩm canh tác theo kiểu truyền thống nên hiệu quả kinh tế thu được cao.  

   Được biết, thời gian tới, trang trại Dfarm sẽ tập trung đầu tư về hạ tầng, công nghệ để chuyển sang hoàn toàn tự động sản xuất sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ, gia tăng chất lượng, giá trị của sản phẩm rau hữu cơ, đồng thời mở rộng sản xuất để có nguồn sản phẩm hữu cơ cung cấp rộng rãi hơn đến người dân.

   Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Dfarm là mô hình sản xuất được Đảng uỷ, UBND xã Đặng Xá mong muốn nhân rộng trên địa bàn và sẽ là hướng đi mới giúp người dân khai thác tốt hơn nữa thế mạnh, điều kiện tự nhiên của địa phương để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương có những bước phát triển bứt phá trong thời gian tới./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới