bài viết chuyên sâu

Hội Cựu chiến binh huyện Gia lâm tiếp sức cho hội viên vươn lên từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH.
Ngày đăng 29/07/2020 | 22:24  | View count: 180

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Gia Lâm đã tổ chức thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện. Công tác vay vốn NHCSXH đã tạo điều kiện cho các hội viên CCB có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu trên chính đáng.

         Đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ ủy thác vốn vay NHCSXH của Hội CCB huyện Gia Lâm là 58,4 tỷ đồng, với 1102 hộ gia đình đang vay vốn thông qua 44 tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn. Ủy thác qua 20/22 hội CCB xã, thị trấn trong toàn huyện đều thực hiện nhận ủy thác vay vốn. Trên cở sở nội dung ủy thác, Hội CCB huyện Gia Lâm đã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn; chỉ đạo các cấp Hội cơ sở phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thông báo, phổ biến kịp thời chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ; hướng dẫn và giám sát bình xét công khai các hộ thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo, hiệu quả , không có nợ quá hạn, 100% tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt.

Hội CCB huyện Gia Lâm thường xuyên mở các lớp tập huấn về vay vốn và sử dụng vốn có hiệu quả cho hội viên

        Ông Đặng Thanh Lâm – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Gia lâm cho biết: "Hội CCB xác định các chương trình tín dụng chính sách từ NHCSXH là công cụ quan trọng để giúp hội viên thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân. Từ đó, chỉ đạo các Hội CCB các xã, thị trấn, Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội thực hiện đồng bộ giải pháp lồng ghép với các chương trình, dự án phát triển cây trồng, vật nuôi để truyền tải nguồn vốn vay tín dụng chính sách đến tay hội viên, phát huy hiệu quả”.

        Năm 2010, gia đình bà Nguyễn Thị Bình – hội viên hội CCB thôn Giao Tất – Xã Kim Sơn  gặp nhiều khó khăn. Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lao động vất vả cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nhận thấy lợi thế về diện tích đất sau khi đã dồn điền đổi thửa, đất vườn của gia đình được trên 7 sào, phù hợp để gia đình bà phát triển mô hình trang trại tổng hợp. Sau khi gia nhập tổ Tiết kiệm và vay vốn của hội CCB xã Kim Sơn, bà Bình mạnh dạn vay vốn 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện uỷ thác qua Hội cựu chiến binh, kết hợp cùng với nguồn vốn của gia đình để phát triển kinh tế. Với số vốn này, bà đã đầu tư cải tạo và mở rộng quy mô diện tích đất vườn, phát triển chăn nuôi, trồng cây màu, cây ăn quả và xây chuồng trại chăn nuôi. Sau khi hết hạn trả nợ, bà lại tiếp tục vay với số vốn 40 triệu đồng, trả hết nợ và lại tiếp tục vay số vốn là 70 triệu, với 2 chương trình là Giải quyết việc làm và Nước sạch vệ sinh môi trường. Hiện gia đình bà đã cung cấp ra thị trườngnhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế như bưởi, nhãn, mít kết hợp chăn nuôi . Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình bà Bình thu nhập ổn định gần 60 triệu đồng. Bà cũng thường xuyên vận động người dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bà Bình chia sẻ: " Nhận thấy lợi thế về đất đai của gia đình có thể phát triển sản xuất kinh tế theo mô hình tổng hợp đó là chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả, lại được Hội CCB đứng ra tín chấp, tôi đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH để bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Từ chỗ thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt. Đến nay đã mở rộng quy mô để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập ổn định cho gia đình".

Gia đình bà Nguyễn Thị Bình nhờ vay vốn ưu đãi đã mở rộng sản xuất co hiệu quả

        Ông Đặng Thanh Lâm - Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Lâm cho biết thêm, thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện; tiếp tục quản lý tốt nguồn vốn cho vay, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Ngân hàng CSXH huyện Gia Lâm

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới