bài viết chuyên sâu

Ninh Hiệp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 14/04/2020 | 11:18  | View count: 602

Ninh Hiệp là xã phát triển kinh tế dịch vụ thương mại với chợ Nành truyền thống cùng các trung tâm thương mại có quan hệ giao thương với nhiều tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài, nên công tác phòng, chống dịch có nhiều phức tạp, khó khăn.

     Song cho đến nay, trên địa bàn xã Ninh Hiệp chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút Sars-CoV-2. Để có được kết quả trên, cả hệ thống chính trị địa phương đã vào cuộc, tập trung cao nhất với những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm ngặn chặn dịch bệnh lây lan.

   Đảng ủy, UBND xã đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát với thực tế của địa phương. Xã chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức 02 hội nghị chuyên đề, cấp phát hàng nghìn tờ rơi, căng treo 90 băng zôn, 18 pa nô, 56 tranh dán tường và phát thanh 25 chương trình/50 buổi với 43 tin, 28 bài viết, 20 tài liệu, thời lượng 1260 phút với các nội dung về công tác phòng chống, dịch Covid-19. Ủy ban MTTQ, các Hội đoàn thể, Trạm y tế, Công an xã và các thôn đã tích cực thông tin, tuyên truyền về dịch Covid-19, đồng thời phát động, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch bệnh như phát động 09 đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường; phát, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí cho Nhân dân; ủng hộ kinh phí, trang thiết bị, nhu yếu phẩm phòng chống dịch... Chia sẻ về sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và địa phương trên địa bàn xã trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Tuấn- Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Ninh Hiệp khẳng định: “Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Huyện, ngay từ khi có dịch, cấp ủy, chính quyền xã Ninh Niệp đã ban hành các quyết định, các văn bản lãnh đạo chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch bệnh. Với đặc thù Ninh Hiệp là một xã buôn bán, kinh doanh thương mại dịch vụ rất đông, do vậy công tác quản lý, khoanh vùng, cánh ly đối với các trường hợp tiếp xúc là rất quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, UBND, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã đã chỉ đạo sát sao 9 thôn và 9 Tổ giám sát để rà soát, quản lý, theo dõi các đối tượng liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đối với các trường hợp được theo dõi, UBND xã đã ra các quyết định, các văn bản cam kết và Tổ giám sát thực hiện đảm bảo các trường hợp cách ly không ra bên ngoài, tự cách ly tại gia đình để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Đến thời điểm này, xã Ninh Hiệp chưa xảy ra trường hợp nào bị nhiễm bệnh”.

       Phát huy vai trò cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã, Trạm y tế xã Ninh Hiệp đã triển khai đồng bộ các biện pháp chuyên môn. Trạm chủ động chuẩn bị vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch đảm bảo yêu cầu gồm: 51kg CloraminB, 46 lít nước rửa tay, 03 hộp khẩu trang, 30 bộ quần áo bảo hộ, 03 máy đo thân nhiệt, 20 mặt nạ... và bố trí 1 phòng cách ly. Trạm phân công cán bộ trực 24/24 và phối hợp các lực lượng chức năng như Công an xã, ngành, đoàn thể, Tổ giám sát và cán bộ các thôn trên địa bàn tổ chức điều tra, rà soát, cung cấp số liệu hàng ngày cho Ban Chỉ đạo xã nhằm phát hiện sớm những người đi từ nước ngoài, từ vùng dịch về. Trạm đã tham mưu UBND xã tổ chức các lực lượng giám sát cách ly đối với những đối tượng trong diện tại nhà theo đúng quy định... Tính đến ngày 14-04-2020, xã Ninh Hiệp có 29 người nghị nhiễm, đã hoàn thành cách ly, theo dõi 22 người diện F2, F3, đang cách ly, theo dõi 03 người diện F2; số người lên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là 52 người (trong đó, 03 người đang theo dõi, 49 đã hết thời gian theo dõi); số người liên quan đến bệnh nhân 237, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thận là 7 người. Ông Nguyễn Mạnh Sơn- Trưởng trạm Y tế xã Ninh Hiệp cho biết thêm các hoạt động chuyên môn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương: “Là cơ quan Thường trực của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã, Trạm Y tế đã tham mưu UBND xã xây dựng Kế hoạch, họp BCĐ khẩn cấp, đề xuất phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ. Trạm Y tế xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền đẻ toàn thể nhân dân nắm được các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch. Trạm rà soát, tham mưu UBND xã đối với các trường hợp F1 thì báo cáo cấp trên để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên cách ly; đối với các trường hợp F2, tham ưu UBND xã ra quyết định cách ly theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BTY, ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế. Trạm cùng với địa phương, công an xã, các thôn trực tiếp giám sát chặt chẽ các đối tượng, đảm bảo thực hiện đúng quy trình cách ly tại nhà. Trạm là đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch nên đã phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ theo các phương án, tình huống đã xây dựng và trực các chốt tại khu vựcgiáp địa  phận thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cùng 6 chột trên địa bàn xã”.

        Đặc biệt, những ngày qua, xã Ninh Hiệp đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm giãn khoảng cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, tuyên truyền người dân ở nhà, hạn chế ra đường trừ trường hợp thật sự cần thiết và chung tay hỗ trợ nguồn lực để địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch cho các lực lượng tuyến đầu. Ông Nguyễn Văn Tuấn- Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã Ninh Hiệp cho biết: “Bắt đầy từ ngày 01/4/2020, UBND xã đã chỉ đạo tất cả các Trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn xã không buôn bán, kinh doanh dịch vụ. Cấp ủy, chính quyền và MTTQ cùng các đoàn thể đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn các trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm và kinh phí với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng”.

Gia đình ông Nguyễn Tế Khoa ủng hộ giường y tế cho công tác phòng chống dịch Covid-19

       Phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mình với quê hương trước đại dịch, Nhân dân Ninh Hiệp đã tích cực tham gia ủng hộ tiền mặt, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch với tổng giá trị gần 300 triệu đồng cùng 20 nghìn khẩu trang các loại. Tiêu biểu như gia đình ông bà Nguyễn Thế Khoa- Hoàng Thị Thu, thôn 2, xã Ninh Hiệp ủng hộ xã các trang thiết bị y tế với tổng trị giá 100 triệu đồng để trang bị thêm cơ sở vật chất phòng chống dịch của Trạm y tế xã; gia đình ông bà Thạch Văn Miên thôn 4, gia đình ông bà nguyễn Thị Thao thôn 7 ủng hộ 1 tấn gạo trị giá 14 triệu đồng hay như  Công ty TNHH Vĩnh Phát ủng hộ 200 thùng mì tôm trị giá giá 20 triệu đồng... Đây là những tấm lòng thiện nguyện cao quý đã đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương để đẩy lùi dịch bệnh. Đại diện gia đình, bà Hoàng Thị Thu- thôn 2, xã Ninh Hiệp cho biết “Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và của Thủ tướng Chính phủ cùng các cấp, các ngành và phát huy truyền thống của gia đình để chung tay với cấp ủy, chính quyền xã phòng chống dịch bệnh, gia đình ông bà đã suy nghĩ rất nhiều về việc sẽ đóng góp gì có ý nghĩa, thiết thực nhất trong thời điểm này và đã đi đến quyết định hỗ trợ địa phương những trang thiết bị y tế để giúp các lực lượng tuyến đầu thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh được hiệu quả hơn”

Lãnh đạo xã trao hỗ trợ cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên đại bàn xã

       Trong thời gian tới, xã tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của UBND Thành phố Hà Nội; tiếp tục rà soát những người có nguy cơ lây nhiễm, phân loại, tổ chức cách ly theo đúng quy định. BCĐ phòng chống dịch xã, cơ quan chuyên môn chủ động xây dựng phương án dự phòng đối với từng cấp độ dịch, bảo đảm vận hành nhịp nhàng, trách trồng chéo khi tình huống xảy ra, chuẩn bị phương án cách ly một thôn/cụm dân cư khi cần thiết; tiếp tục làm tốt việc kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn./.

Vân Thư

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới