bài viết chuyên sâu

Việc làm ý nghĩa của đội tình nguyện viên CTĐ huyện Gia Lâm đối với các y bác sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 03/04/2020 | 17:47  | View count: 633

Hưởng ứng phong trào "Cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19", những ngày qua Đội tình nguyện viên hội CTĐ huyện Gia Lâm đã sáng tạo tự chế mặt nạ phòng hộ cá nhân để che giọt bắn cho đội ngũ y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

        Nhằm hạn chế rủi ro và khả năng lây lan dịch bệnh sang đội ngũ nhân viên y tế của huyện trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Hội CTĐ huyện đã phát động trong Đội tình nguyện viên CTĐ triển khai làm mặt nạ chặn giọt bắn để phát miễn phí cho nhân viên y tế, nhất là cán bộ y tế tại các khoa phòng trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, những cán bộ trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị.

Đội tình nguyện viên CTĐ huyện làm mặt nạ chặn giọt bắn 

       Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa thực hiện công việc này, bà Nguyễn Thanh Yến- Chủ tịch hội CTĐ huyện cho biết: “Hiện nay công tác phòng chống dịch của các đơn vị tuyến đầu như Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Công an, quân sự đang rất khẩn trương và tích cực. Ngoài áo quần phòng hộ, mũ y tế, mắt kính, khẩu trang y tế, thì mặt nạ chống dịch là một phương tiện được xem là hiệu quả để giảm nguy cơ tiếp xúc giọt bắn từ người đối diện. Khi được biết trung tâm Y tế huyện đang rất cần những chiếc mặt nạ chống dịch, thì chúng tôi đã chủ động mua các nguyên vật liệu cần thiết để các tình nguyện viên CTĐ "sản xuất" mặt nạ chống dịch để tặng cho các đơn vị tuyến đầu.”

      Mặt nạ ngăn chặn giọt bắn được làm từ nhựa mica trong, tấm mút màu dùng để làm vòng đầu, băng dính cố định lại vòng đầu để vừa có thể nới rộng và thu nhỏ lại cho vừa với đầu mút phía trong để không đau đầu và tránh trầy do kim bấm khi đeo và nguyên liệu cuối cùng là kim bấm được dập ghim; chi phí nguyên liệu ít, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi đeo. Bên cạnh đó, mặt nạ còn góp phần ngăn giọt bắn hiệu quả hơn khẩu trang khi có diện tích lớn hơn, tầm che chắn rộng hơn. Đặc biệt có thể sử dụng nhiều lần sau khi sát khuẩn bề mặt. Ngay sau khi phát động, các tình nguyện viên đã hưởng ứng và nhiệt tình tham gia. Anh Nguyễn Phương Doanh- Đội trưởng đội tình nguyện viên CTĐ huyện Gia Lâm chia sẻ: “Đội ngũ tình nguyện viên chúng tôi ngay từ những ngày đầu chống dịch đã có những hành động thiết thực như phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện nay chúng tôi đang làm mặt nạ chống dịch bắn này để giúp các y bác sỹ, những đơn vị tuyến  đầu tránh được những nguy cơ mất an toàn trong quá trình tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân.” Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thanh Lam - Giám đốc Trung tâm y tế Gia Lâm rất xúc động khi nhận những chiếc mặt nạ do chính tay các hội viên Hội CTĐ huyện làm ra tặng nhân viên Trung tâm phòng chống dịch, chị cho biết những chiếc mặt nạ do Hội CTĐ huyện "sản xuất" đeo rất dễ chịu, không bị hấp hơi nước và đặc biệt rất có ý nghĩa với chúng tôi khi hiện nay chúng tôi đang tập trung đi lấy mẫu xét nghiệm tại các xã trên địa bàn huyện.

   Được biết công việc này được các tình nguyện viên CTĐ thực hiện từ ngày 31/03, đến nay đã hoàn thành gần 400 sản phẩm và đã được Hội CTĐ huyện bàn giao cho Trung tâm y tế huyện Gia Lâm, trạm y tế xã Yên Thường, BCĐ chống dịch xã Đặng Xá.

Tặng khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế và mặt nạ ngăn giọt bắn cho Trạm y tế xã Yên Thường

       Dự kiến, trong thời gian tới, các tình nguyện viên CTĐ sẽ tiếp tục làm thêm mặt nạ phòng hộ để đáp ứng các hoạt động phòng chống dịch tại các đơn vị tuyến đầu. Và cũng sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân, các đơn vị khác, nếu có nhu cầu tự làm và sử dụng. Đây là một hoạt động hết sức kịp thời và ý nghĩa của tình nguyện viên CTĐ nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới