bài viết chuyên sâu

Hà Nội họp khẩn vì dịch Covid-19 lan rộng ở Hàn Quốc
Ngày đăng 23/02/2020 | 22:30  | View count: 366

Trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc> Chiều 23/02/2020, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp đột xuất để đưa ra những biện pháp chủ động, kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch.

 

Sau khi nghe các quận, huyện, thị xã và các sở ban ngành của thành phố báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường khi tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…, nhiều ca nhiễm không xác định được nguyên nhân lây. Hà Nội chưa có ca nhiễm bệnh nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm do là địa phương đông dân cư, có nhiều công dân đến từ các quốc gia có dịch. Vì thế, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương, sở ban ngành của Thành phố phải chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với người đến và đi từ những vùng dịch ngoài Trung Quốc, trong đó lưu ý đến các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Italia, Pháp…

“Với diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, chúng ta không được chủ quan, cần phải có những công việc cụ thể để phản ứng kịp thời khi dịch diễn biến khó lường hơn. Ngay từ bây giờ, các sở, ngành, địa phương phải nắm được quy trình làm việc, phối hợp chặt chẽ để xử lý công việc không bị chồng chéo. Các cán bộ y tế cần phải được đào tạo, hiểu rõ quy trình giám sát, cách ly, điều trị bệnh để tránh trường hợp chính những nhân viên y tế bị nhiễm bệnh và là nguồn lây nhiễm như từng xảy ra ở các nước khác”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Từ việc phân tích những nguyên nhân và nguy cơ có thể xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị, sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc một số nội dung công việc. 

Cụ thể, về công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung lưu ý, các địa phương ngoài việc dán thông báo, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời huy động thêm những người phiên dịch tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc có hình thức tuyên truyền tới những công dân ở các quốc gia này đồng thuận với biện pháp phòng, chống dịch của thành phố. Các phương tiện thông tin đại chúng cần nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch cho người dân.

Công an khu vực của các địa phương, ban quản lý các tòa nhà chung cư phải tiến hành rà soát khu vực với tinh thần “đến từng nhà, rà từng hộ” để lập danh sách những người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn, thực hiện khai báo tạm trú. Các khách sạn phải ghi lại lịch trình của khách nước ngoài, đặc biệt là những du khách đến từ các quốc gia đã được cảnh báo trên. Các tòa nhà chung cư bắt buộc phải có dung dịch sát khuẩn tay cho người dân trước và sau khi vào thang máy (trước đây là khuyến cáo).

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý, các địa phương cần tuyên truyền những công dân đi du lịch, công tác đến những quốc gia có dịch phải có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng. Trong đó, chú ý những người có lịch trình đi từ ngày 18-2 cần phải theo dõi tình hình sức khỏe, khai báo thông tin với cơ sở y tế địa phương để có biện pháp giám sát, theo dõi kịp thời.

Về công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị các địa phương nghiêm túc tiến hành các biện pháp bắt buộc, như: Phun khử khuẩn lần thứ tư tại các trường học; các lớp phải có xà phòng, nước khử khuẩn tay, nhiệt kế để đo thân nhiệt cho học sinh trước và sau khi vào lớp; giáo viên phải có sổ theo dõi sức khỏe học sinh; giáo viên phải được đào tạo thành thạo các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý tình huống khi phát hiện học sinh có biểu hiện nhiễm bệnh. Các trường không tổ chức chào cờ ở sân trường mà thực hiện tại lớp; bố trí để học sinh không vui chơi, ăn trưa tập trung đông người… Sau mỗi buổi học, lớp học phải được khử khuẩn. Việc này cần phải được thực hiện đến hết tháng 4, cho đến khi có thông báo của thành phố. 

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế cập nhật đầy đủ phác đồ điều trị của 16 bệnh nhân đã khỏi bệnh để hướng dẫn cho các cơ sở y tế cấp dưới; thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, các thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO)… Những thông tin này phải được công khai, minh bạch để người dân không chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang. Ngoài ra, Sở Y tế phải tổ chức diễn tập ứng phó với dịch Covid-19, trong đó có việc phân công xe đưa đón bệnh nhân, khu vực bố trí cách ly theo từng mức độ. Sở Y tế cần kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, các chất khử khuẩn bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý, với tình hình dịch diễn biến khó lường, nếu cần thiết thì hạn chế hoạt động đối với những tụ điểm vui chơi, giải trí như tại các quán bar, karaoke… Sở Công Thương và các đơn vị liên quan cần phải rà soát, đánh giá khả năng cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong trường hợp diễn biến dịch phức tạp hơn.

Đồng chí Lý Duy Thanh, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT.UBND huyện phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ trong thời gian tới

        Ngay sau cuộc họp giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 của thành phố Hà Nội kết thúc, đồng chí Lý Duy Thanh, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT.UBND huyện, Phó BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã yêu cầu các phòng ban ngành, đoàn thể của huyện và các thành viên BCĐ khẩn trương triển khai những nội dung đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo, báo cáo UBND huyện theo yêu cầu./.

Minh Nguyễn

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới