bài viết chuyên sâu

Bộ Y tế khuyến cáo đeo khẩu trang y tế đúng cách
Ngày đăng 06/02/2020 | 16:02  | View count: 519

Hiện nay, việc sử dụng khẩu trang y tế trong việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra mang tính thời sự trong mấy ngày qua. Bộ y tế vừa có khuyến cáo đối với người dân khi sử dụng khẩu trang.

          Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ, bên ngoài lục địa Trung Quốc.

        Theo thông tin từ Bộ y tế tính đến 14h00 ngày 06/02/2020 đã có 28.281 trường hợp trên Thế giới bị mắc bệnh, tăng hơn 4.300 trường hợp, trong đó 565 người đã tử vong, tăng 72 người so với ngày 05/02/2020.

      Tại Việt Nam đã ghi nhận có 10 trường hợp mắc virus corona. Trong đó, có 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện); 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, trong đó 01 trường hợp đã khỏi bệnh, 04 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đã điều trị khỏi 03 trường hợp.

       Với sự bùng phát dịch bệnh, hình ảnh từ khắp thế giới cho thấy người dân khắp nơi đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh khi di chuyển. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang ra sao? đeo trong trường hợp nào? Bộ y tế đã có khuyến cáo người dân:

Một số lưu ý khi sử dụng khẩu trang y tế

- Các chuyên gia lưu ý, với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi cho vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Đeo khẩu trang làm sao đảm bảo phải che kín cả mũi lẫn miệng. Thanh chắn trên mũi cần được bóp kín vào mũi để đảm bảo khẩu trang không tụt xuống hở mũi.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Bộ y tế cũng khuyến cáo:

          1/ Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau:

  •       - Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm virus corona
  •      - Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…
  •      - Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  •  
  • 2/ Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
  •  
  • 3/ Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể gây cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng khác như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng đồ dùng./.
  • Nguồn: Bộ y tế

 

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới