TIN TỨC SƯ KIỆN

Đa Tốn đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn
Ngày đăng 08/01/2025 | 17:36

Xã Đa Tốn có tổng diện tích đất trên 743 ha, địa giới hành chính được chia thành 5 thôn và một phần khu đô thị Gia Lâm. Toàn xã có 9.792 hộ gia đình với trên 29 nghìn nhân khẩu thường trú, tạm trú trên 25 nghìn nhân khẩu.

   Hiện nay, trên địa bàn xã có 06 trường công lập, 01 điểm trường của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Gia Lâm. Ngoài ra còn có 4 trường từ Liên cấp, 01 trường Đại học trong khu đô thị Gia Lâm, 8 nhóm trẻ mầm non tư thục, 201 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uông, 09 hộ chế biến thực phẩm và 24 hộ kinh doanh thực phẩm.

Đoàn kiểm tra ATTP xã Đa Tốn kiểm tra công tác ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã

   Theo đồng chí Đinh Văn Giảng- Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Với số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, phân phối thực phẩm lớn như vậy, bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã phát triển song cũng đặt ra không ít khó khăn cho địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là công tác quản lý, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, thực phẩm an toàn. Chính vì vậy, để thực hiện tốt công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn xã, năm 2024, UBND xã cũng đã sớm xây dựng và triển khai các Kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm, kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, các lễ hội truyền thống, Tết Trung thu..., Kế hoạch về việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; Kế hoạch tháng hành động ATTP trên địa bàn xã. Thành lập và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo ATTP. Quyết định, thành lập và tổ chức các đoàn thành tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất, liên ngành kiểm tra vệ sinh ATTP trên địa bàn xã. Tổ chức phòng chống có hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Phấn đấu đạt mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn xã đều là thực phâm an toàn.

   Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo ATTP bằng nhiều hình thức (tuyên truyền tại hội nghị, trên hệ thống truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, nhóm Zalo...), nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, của huyện, các kế hoạch, Quyết định, của xã về đảm bảo ATTP đến các ban ngành đoàn thể, các thôn, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn xã, đặc biệt là các cơ sở sản xuất và chế biến kinh doanh thực phẩm, đảm bảo thực hiện đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp cho thị trường sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Lễ, Tết.

   Cụ thể, trong năm 2024, xã đã lập Đoàn kiểm tra ATTP tổ chức kiểm tra trên 242 lượt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nhóm trẻ mầm non tư thục, các nhà trường. Trong đó đã kiểm tra được 201 cơ sở dịch vụ ăn uống, 17 bếp ăn tập thể, 05 cửa hàng tiện ích, 24 điểm bán hàng thức ăn đường phố. Qua kiểm tra nhận thấy, các cơ sở đều có ý thức chấp hành tốt các quy định đảm bảo ATTP, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hạn chế như: việc lưu mẫu thức ăn, hợp đồng cung cấp thực phẩm chưa thực hiện đầy đủ. Để khắc phục tình trạng trên, xã cũng đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe cho 186 người thuộc 142 cơ sở trên địa bàn xã. Tổ chức 07 buổi tập huấn kiến thức An toàn thực phâm với 217 lượt người tham gia. Tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP cho 146 cơ sở thuộc ngành y tế, 18 cơ sở thuộc ngành công thương và 24 cơ sở thuộc ngành nông nghiệp. Kiểm tra, giám sát được 95 bữa cỗ đông người, cấp giấy phép bán lẻ rượu cho 8 cơ sở.

   Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, năm 2024 công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn xã Đa Tốn đã cơ bản được quản lý tốt, không để xảy ra các ca ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo tốt cho công tác này trong thời gian tới, xã Đa Tốn cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, đó là: tiếp tục giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, đảm bảo các cơ sở này tuân thủ các quy định về ATTP; thực hiện cấp phép và quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo phân cấp, đồng thời rà soát, xử lý các cơ sở vi phạm hoặc không đủ điều kiện về ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP tại xã. Phát động các phong trào, mô hình cộng đồng đảm bảo ATTP như: Khu dân cư an toàn thực phẩm, qua đó giúp người dân hiểu rõ và tham gia trực tiếp vào công tác đảm bảo ATTP. Thực hiện tốt công tác quản lý Chợ và các điểm bán thực phẩm nhỏ lẻ trên địa bàn, đảm bảo tuân thủ các quy định về ATTP trong khâu lưu thông và phân phối; đảm bảo các sản phẩm thực phẩm bày bán tại chợ có nguồn gốc rõ rang, không để thực phẩm không đảm bảo chất lượng tràn vào thị trường./.

Phương Lộc

THỜI TIẾT CÁC VÙNG

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

BÌNH CHỌN

Xin ý kiến về giao diện mới