văn hóa xã hội
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, vừa qua, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm và phát triển khuyến nông đô thị.
Các vườn sản xuất cải bắp VietGAP trong mô hình
Mô hình được thực hiện với diện tích 24ha gieo trồng các loại rau, cải xanh, cà chua và cải bắp. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn quy trình sản xuất VietGAP trên cây rau, được hỗ trợ hạt giống cà chua, cải xanh, cải bắp, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón theo quy định. Cùng với đó, HTX còn đối ứng vốn làm thêm 2.500m2 nhà lưới trồng rau, tưới nước phun mưa theo công nghệ Israel và hơn 100m2 nhà mái lá trưng bày các loại nông cụ cổ truyền ở nước ta như cày, bừa, liềm, hái, quang, sọt, thúng, nia, nong, dần, sàng, rổ, rá, cối xay, áo mưa, cối giã gạo.
Các em học sinh tham quan nhà trưng bày nông cụ và trải nghiệm thực tế thu hoạch nông sản
Hiện cây rau đang trong thời kỳ sinh trưởng sinh thực, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại, sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng 12/2024. Dự kiến năng suất các loại rau sẽ tăng quân bình khoảng 10,5% so với sản xuất ngoài mô hình. Bà Đinh Thị Luyến, cán bộ chỉ đạo kỹ thuật của HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, năng suất rau trong mô hình cao hơn ngoài sản xuất đại trà là do được điều tra, phát hiện sâu bệnh sớm, phun thuốc phòng trừ kịp thời khi vết bệnh mới phát sinh, sâu non đang tuổi 1. Nhờ đó, tỷ lệ sống của cây giống sau trồng đạt tối đa, cây rau không bị giảm tốc độ sinh trưởng, sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, bán được giá cao hơn.
Bà Đinh Thị Trang trồng 2.160m2 cải xanh, thu hoạch được 5.500kg rau, tương đương năng suất đạt 25,4 tấn/ha, xuất hết cho siêu thị Aeon, cân đối thu chi cho thấy hiệu quả sản xuất tăng 15,5% so với các hộ trồng cải xanh ngoài mô hình. Theo bà Trang, đáng kể nhất trong trồng rau VietGAP là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoá học, sau phun thuốc (sinh học) người không thấy mệt mỏi, chán ăn.
Ông Đặng Xuân Phúc cho rằng, thu nhập của người làm nghề nông thường không cao, hiệu quả sản xuất bấp bệnh, nếu không đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với du lịch sinh thái và trải nghiệm làm nông để nâng cao giá trị thu nhập/ha canh tác thì vựa rau Văn Đức sẽ dần bị mai một.
Ông Trần Xuân Điệu, Chủ tịch UBND xã Văn Đức đánh giá, mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái và trải nghiệm đã góp phần tích hợp được đa giá trị, nâng cao khả năng sản xuất, tiêu thụ, khả năng cạnh tranh và xúc tiến thương mại rau xanh tại khu vực nội đô nói riêng, toàn thành phố Hà Nội nói chung.
Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, từ lâu, HTX đã có ý tưởng gắn các vùng sản xuất rau xanh trong xã với du lịch nông nghiệp trải nghiệm nhưng chưa biết bắt đầu làm từ đâu. Phải tới năm 2024, được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn triển khai thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm và phát triển khuyến nông đô thị, HTX mới quyết định đầu tư làm thêm nhà lưới, nhà trưng bày nông cụ nhằm thu hút nhân dân trong vùng, nhất là các cháu thanh, thiếu niên sống trên địa bàn Hà Nội tới tham quan, thực hành trồng, chăm sóc các loại rau để nâng cao hiểu biết về quá trình phát triển của nền nông nghiệp nước nhà. Qua đó, giúp các cháu thấy được sự vất vả của nghề nông và trân quý những người đang một nắng hai sương, làm ra các loại nông sản thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Đồng thời còn góp phần hướng nghiệp cho các cháu và thúc đẩy tiêu thụ rau trên địa bàn.
- Mô hình sản xuất rau an toàn gắn với du lịch sinh thái và trải nghiệm của xã Văn Đức
- thu hút được nhiều khách tham quan
Văn Đức là xã giàu truyền thống văn hoá và cách mạng. Năm 2014, Nhân dân và lực lượng vũ trang xã Văn Đức đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trên địa bàn xã có nhiều di tích lịch sử văn hoá, kiến trúc nghệ thuật đã được xếp hạng cấp Quốc gia như: Đình Chử Xá - nơi thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử, một trong “Tứ bất tử” của Tín ngưỡng dân gian Việt Nam và Tiên Dung công chúa, Hữu phu nhân, Càn Hải tứ vị Đại vương, hai vị "Đương Niên, Đương Cảnh"; Lăng Chử Cù Vân - là nơi thờ phụng thân Phụ, thân Mẫu của Đức Thánh Chử Đồng Tử, nơi tượng trưng cho tình cảm gia đình, tôn vinh nghĩa cử hiếu đạo của con cái đối với cha mẹ; Đình Trung Quan...
Trong khuôn viên của di tích Lăng Chử Cù Vân còn có 04 cây (02 cây sung và 02 cây vối) được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Đặc biệt, Lễ hội Đình Chử Xá hay còn được gọi là “Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng Giêng hằng năm tại thôn Chử Xá, đặc sắc là nhất bài múa lễ chữ “Thiên - Hạ - Thái - Bình”, thu hút rất đông nhân dân và du khách thập phương đến tham quan.
Phương Lộc