văn hóa xã hội

Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm ra mắt Điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho Người cao tuổi
Ngày đăng 02/07/2024 | 10:27  | View count: 579

Sáng ngày 02/7/2024, Chi hội Chữ thập đỏ Nghĩa tình Gia Lâm (Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm) tổ chức ra mắt Điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho Người cao tuổi (NCT) tại xã Yên Thường.

Các đại biểu tham dự chương trình

   Đây là điểm chăm sóc, tư vấn sức khỏe miễn phí đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm được thành lập nhằm mục đích giúp đỡ những NCT có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với những kiến thức y khoa thông qua các tình nguyện viên Chữ thập đỏ là những y, bác sỹ có chuyên môn nhằm giảm thiểu những triệu chứng bệnh tật của người già đặc biệt là vấn đề về xương khớp khi mà khả năng tài chính của họ không đủ để có thể tiếp cận các cơ sở y tế có thu tiền một cách thường xuyên và liên tục.

Trao Quyết định ra mắt Điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho Người cao tuổi tại xã Yên Thường

   Với chức năng và nhiệm vụ của mình, điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người già sẽ hỗ trợ các hoạt động như tư vấn về các bệnh xương khớp như bệnh đau mỏi cổ, vai gáy, đau đầu, mất ngủ, đau dây thần kinh toạ, liệt dây thần kinh số 7; Ngâm chân thảo dược; Ngâm chân thải độc ion; Ngâm toàn thân bằng lá dao đỏ giảm đau nhức xương khớp; Xông ngải cứu toàn thân; Chiếu đèn hồng ngoại giảm đau nhức; Chạy máy ngăn ngừa tình trạng giãn tĩnh mạch; Đo chỉ số dinh dưỡng , mỡ thừa trong cơ thể; Xông mắt hỗ trợ chống mỏi mắt , khô mắt… Ngoài ra, với những trường hợp đặc biệt, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ tại nhà đối với những trường hợp bị tai biến.

Bà Nguyễn Thanh Yến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm phát biểu tại chương trình

    Phát biểu tại chương trình ra mắt Điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho Người cao tuổi, đồng chí Nguyễn Thanh Yến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm đề nghị: các tình nguyện viên đảm nhiệm các hoạt động tại điểm tư vấn thực hiện đúng mục đích, tôn chỉ của điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và quy chế hoạt động của điểm tư vấn. Có trách nhiệm giữ gìn uy tín của tổ chức Hội Chữ thập đỏ nói chung và điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí nói riêng. Vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ các hoạt động của điểm tư vấn như: Bông, băng, các loại thảo dược, các trang thiết bị y tế để thực hiện nhiệm vụ, vận động quà, thuốc bổ, sữa để tặng cho người cao tuổi khi đến tư vấn cũng như phục vụ dinh dương tại chỗ. Công khai, minh bạch các nguồn tài trợ, số lượng người đến điểm tư vấn, báo cáo số liệu hàng tháng.

   Đối với các đơn vị xã, thị trấn chủ động khảo sát các trường hợp cần được tư vấn, hỗ trợ, phối hợp với Chi hội Chữ thập đỏ “Nghĩa tình Gia Lâm” để chăm sóc, tư vấn khi có nhu cầu. Những trường hợp được hỗ trợ miễn phí phải có xác nhận của Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn là hoàn cảnh khó khăn, cận nghèo. Vận động và hỗ trợ đi lại những trường hợp khó khăn không nơi nương tựa khi được tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí tại điểm. Vận động các trang thiết bị y tế, các vật phẩm tiêu hao nếu có điều kiện để hỗ trợ điểm tư vấn hoạt động được hiệu quả.

NCT được những y, bác sỹ có chuyên môn chăm sóc sức khỏe miễn phí

   Thành lập Điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho NCT trên địa bàn huyện Gia Lâm là thoạt động hiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp giảm bớt gánh nặng đối với các cấp chính quyền trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Huyện. Trong thời gian tới, Hội CTĐ Huyện và các xã, thị trấn sẽ thành lập tiếp tục triển khai thành lập các điểm tư vấn, chăm sóc sức khỏe, ít nhất mỗi đơn vị 1 điểm phù hợp với nhu cầu chăm sóc và đối tượng chăm sóc của đơn vị để xây dựng quy chế hoạt động cho phù hợp (chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ em bị tật nguyền...)./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới