văn hóa xã hội

Gia Lâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả lương hưu qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt
Ngày đăng 30/05/2024 | 06:59  | View count: 78

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội về việc thực hiện chi trả lương hưu, các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 17/5/2024 của UBND huyện nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu 100% người lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân. Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh việc chi trả an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

   UBND huyện chỉ đạo BHXH huyện Gia Lâm chỉ đạo cán bộ chuyên môn cùng các địa phương trong toàn huyện tập trung rà soát, xác thực tình trạng người hưởng, lập danh sách để triển khai sát thực tế. Để tạo thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục, BHXH huyện đã cử cán bộ trực tiếp đến các điểm được bố trí tại từng thôn, tổ dân phố hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện thực hiện mở tài khoản ngân hàng để chuyển hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân. Thời gian phục vụ người dân đến làm thủ tục cả trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính (buổi tối). UBND các xã, thị trấn hỗ trợ người dân xác nhận các thông tin cón thiếu, thông tin ủy quyền… Đồng thời, BHXH huyện đã phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người nhận lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân, cũng như tuyên truyền về những tiện ích của hình thức này. Phối hợp với các đoàn thể như Đoàn Thanh niên mỗi địa phương hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục mở tài khoản ngân hàng để chuyển hình thức nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân.

  •  Cán bộ BHXH huyện trực tiếp đến các điểm được bố trí tại từng thôn, tổ dân phố
  • hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện thực hiện mở tài khoản ngân hàng 

   Qua rà soát, toàn huyện có 17.639 người hưởng lương hưu, các chế độ BHXH, trong đó có 3.662 người lĩnh qua tài khoản cá nhân (tỷ lệ 20,76%), 13.977 người lĩnh tiền mặt. Thực hiện Kế hoạch 186 của UBND huyện, trong ngày 29/5/2024, toàn huyện có 438 người mở tài khoản mới, 222 người chuyển vào tài khoản đã có và 187 người chuyển vào tài huyện được ủy quyền. Như vậy, tình lỹ kế đến 16 giờ ngày 29/5/2024, toàn huyện có 13.205 người hưởng qua tài khoản cá nhân (tỷ lệ 95,62%), số còn phải thực hiện là 771 người, trong đó nhiều địa phương đã hoàn thành 100% như xã Ninh Hiệp, Dương Hà, Kim Lan, Văn Đức, Lệ Chi; các xã, thị trấn còn lại đều đạt từ 86,92% trở lên.

   Hiện, BHXH huyện và cán bộ chuyên môn các xã, thị trấn đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra: đến hết ngày 30/5/2024, 100% người hưởng lương hưu, các chế độ BHXH lĩnh qua tài khoản cá nhân góp phần đảm bảo quản lý chặt chẽ; chi trả đúng người, đúng chế độ; tránh lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm./.

Ngọc Minh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới