văn hóa xã hội

Các chế độ chính sách an sinh xã hội của huyện Gia Lâm trong dịp Tết nguyên đán vừa qua đảm bảo
Ngày đăng 13/03/2024 | 18:19  | View count: 82

Chiều ngày 13/03/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đôn đốc thu hồi kinh phí hưởng sai chính sách an sinh xã hội, thực hiện thủ tục điều chỉnh thôi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và chính sách thẻ BHYT.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Trương Văn Học- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Bà Lê Thị Kim Châu- Trưởng Phòng LĐTBXH huyện báo cáo tại hội nghị

   Đến hết ngày 29/02/2024, toàn Huyện có 29.139 đối tượng hưởng các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, người có công với cách mạng: 22.221 đối tượng; hưởng chính sách trợ giúp xã hội 6.918 đối tượng, trong đó đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 9.485 đối tượng (2.567 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân và 6.918 đối tượng bảo trợ xã hội). Trong quý 1/2024, toàn huyện thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản, với sự chỉ đạo quyết liêt và sự vào cuộc nỗ lực của UBND các xã, thị trấn và các lực lượng liên quan, toàn huyện đã có 9.414 đối tượng đăng ký tài khoản cá nhân hoặc tài khoản ủy quyền nhận tiền trợ cấp hàng tháng (đạt 98,15%), còn 1,85% đối tượng (178 đối tượng) chưa đăng ký tài khoản do ốm đau nặng, đi bệnh viện, đi vắng không ở tại địa phương, giảm do thôi hưởng. Tổng số tiền trợ cấp tháng 01, 02/2024 là 19 tỷ 647 triệu đồng. Đối với việc thực hiện chính sách thẻ bảo hiểm y tế toàn huyện đã chuyển tiền thực hiện chính sách thẻ BHYT đối với các đối tượng là 17 tỷ 475 triệu đồng, trong đó, năm 2023 là 14 tỷ 873 triệu đồng, 02 tháng đầu năm 2024 là trên 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng đã thực hiện chính sách không thường xuyên tới các đối tượng chính sách. Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, toàn huyện đã tặng quà của Chủ tịch nước và Thành phố đến 38.833 lượt đối tượng với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng.

Đại biểu tham luận tại hội nghị

   Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận bàn những biện pháp nhằm khắc phục tình trạng nhiều trường hợp hưởng sai chính sách chưa thu hồi được kinh phí để nộp trả ngân sách nhà nước và thuộc diện phải điều chỉnh/thôi hưởng chính sách an sinh xã hội.

Đồng chí Trương Văn Học- PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

   Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Học- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng LĐTBXH, Phòng Tài chính- Kế hoạch, các xã, thị trấn cần bám sát quy định, chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch về các chính sách an sinh xã hội của Trung ương, Thành phố và của Huyện để tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết, hiểu, thực hiện; đồng thời triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Phối hợp thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng và các khoản hỗ trợ khác kịp thời, đúng đối tượng. Thường xuyên rà soát, phối hợp với các đơn vị/bộ phận liên quan nắm bắt biến động của đối tượng để hướng dẫn gia đình/đối tượng thực hiện thủ tục điều chỉnh/thôi hưởng chính sách an sinh xã hội và thực hiện thủ tục tăng, giảm thẻ bảo hiểm y tế kịp thời, đúng quy định. Tăng cường các biện pháp để thực hiện thu hồi kinh phí hưởng sai chính sách an sinh xã hội của các đối tượng, kịp thời nộp trả NSNN theo quy định. Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại các xã, thị trấn./.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới