văn hóa xã hội

Huyện Gia Lâm khai hội làng Chử Xá và công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngày đăng 07/02/2023 | 14:31  | View count: 397

Sáng ngày 07/02/2023 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội làng Chử Xá năm 2023 và công bố Quyết định công nhận Lễ hội làng Chử Xá, xã Văn Đức là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội diễn ra trong 03 ngày 17, 18 và 19 tháng Giêng.

 

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Lễ hội Làng Chử Xá, xã Văn Đức

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội

 Tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Đỗ Đình Hồng- Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đại diện các sở, ngành TP Hà Nội. Lãnh đạo huyện Gia Lâm có các đồng chí Nguyễn Việt Hà- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đặng Thị Huyền- Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các đơn vị liên kết và đại diện Ban liên lạc họ Chử Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hồng- Uỷ viên BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện đọc diễn văn khai mạc

   Đức thánh Chử Đồng Tử cùng với Phù Đổng Thiên Vương, Tản Viên Sơn Thánh, Liễu Hạnh Tiên Chúa là bốn vị thánh trong “Tứ bất tử” trong tán ngưỡng dân gian Việt Nam. Lễ hội truyền thống làng Chử Xá mang giá trị văn hoá sâu sắc, là bức tranh về đời sống hết sức phong phú, sinh động của người Việt cổ trong việc khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng từ hàng ngàn năm về trước.

   Huyền thoại về Chử Đồng Tử không chỉ là huyền thoại về tình yêu mà còn là bài ca về lòng hiếu thảo, về đạo làm người, là minh chứng của nền văn minh lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung là lễ hội tình yêu độc đáo nhất cả nước, không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh mà còn là điểm du lịch tham quan không thể thiếu của du khách trong tour du lịch Đồng bằng sông Hồng. Với giá trị to lớn của Lễ hội làng Chử Xá, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa của dân tộc, ngày 22/01/2020 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 252/QĐ-BVHTTDL về việc công bố “Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” trong đó có Lễ hội làng Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo huyện Gia Lâm đón nhận quyết định Lễ hội làng Chử Xá là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

   Lễ đón nhận Quyết định công nhận “Lễ hội truyền thống làng Chử Xá là di tích Văn hóa phi vật thể Quốc gia” là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật mà cha ông xưa đã trao lại, đồng thời nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc để phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Lễ Chữ (Múa Chữ) là một trong những điệu múa độc đáo của lễ hội

Phần hội tại Lễ hội làng Chử Xá thu hút sự quan tâm của người xem

   Sau các nghi lễ, phần hội tại Lễ hội làng Chử Xá diễn ra các hoạt động sôi nổi, đặc biệt là điệu múa cổ truyền được lưu giữ từ ngàn đời nay: Lễ Chữ (Múa Chữ) Thiên – Hạ – Thái – Bình. Điệu múa Lễ Chữ, còn gọi là múa Chạy Chữ hoặc Múa Chữ có ý nghĩa để tạ ơn Đức thánh Chử Đồng Tử, đồng thời gửi gắm nguyện vọng của nhân dân và mong Đức thánh phù hộ cho thiên hạ thái bình, thể hiện ước vọng, cầu mong của cư dân nông nghiệp vạn sự được yên bình, ấm no, thịnh vượng và hạnh phúc. Đây được xem là một trong những điệu múa cổ còn lại, độc đáo của vùng đất Thăng Long.

   Lễ hội là dịp lan tỏa những giá trị của Di sản văn hóa Việt Nam đến quần chúng nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài, du khách quốc tế. Thông qua việc tổ chức Lễ hội truyền thống làng Chử Xá, quần chúng nhân dân huyện Gia Lâm, Hà Nội có cơ hội nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa quốc gia, từ đó chung tay bảo tồn, tôn tạo và phát triển để quần thể di tích này trở thành điểm đến của du lịch trải nghiệm, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân./.

Phương Lộc

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới