văn hóa xã hội

Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình thôn Dương Đanh
Ngày đăng 05/02/2023 | 11:14  | View count: 375

Sáng ngày 05.02.2023, tại thôn Dương Đanh, UBND xã Dương Xá tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình thôn Dương Đanh và khai mạc lễ hội thôn Dương Đanh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

   Dự buổi lễ có đồng chí Đặng Thị Huyền- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Anh Tú- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đại diện một số phòng ban thuộc huyện cùng đông đảo người dân và du khách thập phương tới tham dự.

Ông Tô Hữu Vịnh- Chủ tịch UBND xã Dương Xá báo cáo quá trình tu bổ, tôn tạo đình Dương Đanh

   Đình Dương Đanh cùng với đình Yên Bình phụng thờ Lý Khuê tự là Lý Lãng Công – một trong 12 sứ quân thời loạn Thập nhị sứ quân cát cứ vùng Siêu Loại làm Thành hoàng làng. Ông vốn là một bậc hào trưởng văn võ kiêm toàn, đức độ hơn người được nhân dân mến mộ và tin tưởng. Vì chán ghét cảnh vua tôi chèn ép rối ren, vốn trung thành với nhà Ngô nên để phản đối sự cướp ngôi của Dương Tam Kha, ông đã triệu tập quân sĩ cát cứ một vùng rộng lớn. Sau, Lý Lãng Công bị Đinh Tiên Hoàng thu phục. Nạn Thập nhị sứ quân chấm dứt khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, mở ra một thời kỳ thống nhất và độc lập tự chủ cho dân tộc. Sau khi mất, Ngài được sắc phong là Ngô Thông Thượng Đẳng thần. Lễ hội làng Dương Đanh diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng giêng âm lịch, chính hội ngày 15 tháng giêng để tưởng nhớ công ơn của Thành hoàng làng đã âm phù dương trợ cho dân làng được no ấm. Ngày 28/8/2015, đình Dương Đanh được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 4342/QĐ-UBND xếp hạng di tích cấp Thành phố.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Dương Đanh, xã Dương Xá

   Di tích đình Dương Đanh được khởi dựng vào năm Ất Tỵ (1645). Trải qua quá trình tồn tại từ khi khởi dựng đến nay, ngôi đình qua nhiều lần trùng tu mỗi khi xuống cấp. Ngày 04/9/2020, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định số 6564/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo đình thôn Dương Đanh, xã Dương Xá với tổng mức đầu tư là 19.202.178.000 đồng, trong đó  Nguồn vốn ngân sách Huyện: 14.037.018.000 đồng, gồm: Hỗ trợ toàn bộ công tác chuẩn bị đầu tư dự án, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán; Tu bổ, tôn tạo đình chính và các hạng mục phụ trợ: tôn nền, tường rào, tường hoa, sân, thoát nước, hệ thống điện và một số hạng mục khác trong khuôn viên di tích. Nguồn vốn xã hội hóa: 5.165.160.000 đồng, gồm các hạng mục: Tu bổ, tôn tạo nhà tả mạc, hữu mạc, nhà phụ trợ, am hóa vàng, nghi môn, cổng phụ, cổng sang chùa và một số hạng mục khác.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo đình Dương Đanh

   Sau 9 tháng thi công, đến ngày 02/9/2021 (tức ngày 26/7 năm Tân Sửu ) các hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng công trình và mặt mỹ thuật theo đúng thiết kế, vẫn giữ nguyên giá trị về kiến trúc, văn hóa và tâm linh, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu. Công trình tu bổ, tôn tạo đình thôn Dương Đanh hoàn thành đã đáp ứng được nguyện vọng tha thiết bấy lâu nay của toàn thể nhân dân và sẽ thỏa lòng mong ước của khách thập phương mỗi khi về thăm quan, chiêm bái.

Đồng chí Đặng Thị Huyền- Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Huyền- Chủ tịch UBND huyện chúc mừng, chung vui cùng nhân dân thôn Dương Đanh, xã Dương Xá có được ngôi Đình khang trang, và mong muốn cán bộ, nhân dân trong thôn, xã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình này một cách hiệu quả, thiết thực và phấn đấu xây dựng, giữ gìn các giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương phục vụ nhân dân và du khách tham quan, chiêm bái, tưởng niệm./.

Hoàng Anh

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

bình chọn

Xin ý kiến về giao diện mới